Alberta sẽ tài trợ thêm 80,000 ca phẫu thuật

Tại trung tâm y tế Southern Alberta Eye ở Calgary hôm thứ Ba 10-12, thay mặt chính quyền Alberta, bộ trưởng y tế Tyler Shandro đã công bố một kế hoạch mới nhằm giảm bớt thời gian chờ đợi được phẫu thuật cho các cư dân tỉnh bang. Theo đó, chính quyền tỉnh sẽ tài trợ cho thêm 80,000 ca phẫu thuật trong vòng 4 năm tới bằng cách sẽ mở rộng, ký kết các hợp đồng thực hiện kế hoạch này với các cơ sở y tế tư nhân.

Ông Shandro cam kết rằng Alberta sẽ là tỉnh bang đầu tiên ở Canada đáp ứng được các tiêu chuẩn tối đa về thời gian chờ đợi được phẫu thuật. Kế hoạch nói trên là nhằm thực hiện lời hứa mà đảng UCP đương quyền (đảng Bảo thủ Thống nhất Alberta) đã đưa ra trong cuộc vận động tranh cử.

Cần biết, tỉnh bang Alberta hiện đã có rồi các thỏa thuận với 42 cơ sở phẫu thuật không phải là các bệnh viện (non-hospital surgical facilities), chủ yếu là ở Calgary và Edmonton, để cung cấp các ca phẫu thuật trong ngày (day surgeries) theo các hợp đồng với Sở Y tế Alberta. Các cơ sở này hiện đang thực hiện khoảng 15% số ca phẫu thuật trong tỉnh bang, theo lời bộ trưởng Shandro.

Dr. Geoff Williams, bác sĩ phẫu thuật và cũng là đồng sáng lập viên Southern Alberta Eye Center, cho biết trung tâm phẫu thuật của ông có thể giúp nhiều người đang cần được phẫu thuật mắt, vốn là những người mạnh khỏe cho nên không cần phải được nhập viện. Tất cả các ca phẫu thuật cần thiết về mặt y khoa, dù là được thực hiện ở đâu, cũng đều sẽ được chi trả đầy đủ dưới hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng của Alberta. Bộ trưởng Shandro hứa Alberta sẽ trở thành tỉnh bang đầu tiên đáp ứng thời gian chờ đợi tiêu chuẩn quốc gia tối đa về phẫu thuật thay đầu gối, thay hông (cả 2 tối đa đều chỉ là 6 tháng), và phẫu thuật đục thủy tinh thể mắt (cataract surgeries) (4 tháng).

Các chi tiết thêm về kế hoạch sẽ được công bố trong ngân sách mùa xuân năm 2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email