Alberta sẽ theo dõi chặt chẽ dịch viêm phổi bí ẩn ở Trung Quốc

Các viên chức y tế Alberta khẳng định đang theo dõi chặt chẽ một vụ bộc phát những ca viêm phổi bí ẩn, gây ra bởi một dòng vi rút mới coronavirus – vốn lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung quốc vào cuối tháng 12-2019, khiến cho hơn 40 người ở nước này mắc bệnh và trong đó 1 đã chết.

Cần biết, việc xuất hiện một trường hợp đầu tiên được biết ở bên ngoài Trung Quốc (1 ca ở Thái Lan cũng đã được chẩn đoán sau khi du lịch trở về từ Vũ Hán) đã làm dấy lên những lo lắng loại vi rút bí ẩn này được người ta nghĩ là xuất phát từ một chợ hải sản và động vật lớn ở Vũ Hán, sẽ có thể xuất hiện ở Canada.

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada (Public Health Agency of Canada – PHAC) thì không phải là không có xác suất bệnh nói trên sẽ không lan ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, bởi những ca viêm phổi cấp tính nói trên có thể có liên quan đến cùng một họ vi rút đã từng gây ra dịch suy hô hấp cấp SARS hồi năm 2003, sau đó đã lan ra ở các nước khác trong đó có Canada (khiến cho 44 người Canada thiệt mạng). Bệnh nhân thiệt mạng ở Vũ Hán là người đã chết ở trung tâm điều trị y khoa Vũ Hán hôm 12-1-2020.

Ở cấp độ tỉnh bang, Sở Y tế Alberta (Alberta Health Service – AHS) khẳng định đang làm việc chặt chẽ với PHAC, trong đó sẽ có chia sẻ các thông tin với các đối tác liên bang và theo dõi bất kỳ những rủi ro sức khỏe tiềm tàng nào. Mặc dù vậy, trong một điện thư gửi lên Đài Truyền thanh – Truyền hình CBC, một phát ngôn viên cho AHS cho rằng nguy cơ mắc bệnh đối với dân chúng Canada hiện không cao, và ngay lúc này không có trường hợp nào là nghi ngờ cả. Tuy nhiên, khác với sở y tế công cộng ở Ontario – vốn đã ban hành các hướng dẫn xét nghiệm đối với dòng coronavirus mới nói trên (được đặt tên là Wuhan Novel Coronavirus), tỉnh bang Alberta vẫn chưa làm điều việc này.

Theo tin tức cập nhật hôm Chúa nhật 19-1, đã có thêm 1 người chết nữa vì vi rút bí ẩn này, nâng tổng số người chết cho đến giờ là 2 người.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email