Alberta: thị trường cần sa hàng đầu Canada

Sở Thống kê Canada (Statistics Canada – StatCan) vừa công bố những thông tin mới về số lượng cần sa được bán ra tại các tiệm cần sa trên toàn quốc. Tính từ khi cần sa được hợp thức hóa từ tháng 10-2018 đến tháng 6-2019, các số liệu này cho thấy Alberta đang trở thành thị trường cần sa hàng đầu ở Canada, với doanh số lên tới hơn $123.6 triệu.
Các dữ liệu của StatCan nhận thấy rằng dân Alberta đã bỏ tiền túi mua cần sa nhiều hơn dân ở các tỉnh bang khác. Alberta cụ thể đã qua mặt Ontario khoảng vài triệu ($123.6 triệu so với $121.6 triệu) và hơn Quebec ($119.2 triệu).
Theo ông Darren Bondar, tổng giám đốc điều hành Spirit Leaf, một chuỗi cửa hàng cần sa trên toàn quốc với trụ sở ở Calgary, lý do thị trường cần sa tăng nhanh của Alberta có thể được gán cho sự điều hành hiệu quả của chính quyền Alberta và của Alberta Gaming Liquor and Cannabis (AGLC), tức Cơ quan Kiểm soát các Hoạt động Cờ bạc, Rượu và Cần sa của tỉnh bang. Lý do là trong khi AGLC từng có kinh nghiệm với những cửa hàng rượu tư nhân, nhờ đó đã giúp họ điều phối mở được 275 cửa hàng cần sa tư nhân, thì chính quyền Alberta cũng điều hành rất tốt một website công cộng chuyên bán và gửi bằng đường bưu điện các sản phẩm cần sa.
Mặc dù vậy, tỉnh bang Ontario vẫn có thể sớm sẽ qua mặt Alberta về doanh số. Tuy rằng Ontario có chậm hơn Alberta trong việc mở các cửa hàng, nhưng dự kiến họ sẽ mở thêm được 50 cửa hàng nữa trong mùa thu năm nay. Trong khi đó, ngược lại, một trong những tỉnh bang đông dân nhất của Canada là British Columbia thì doanh số cần sa lại “chậm chạp”, chỉ đứng thứ 9 trên danh sách. Các tỉnh bang nhỏ hơn là Nova Scotia và New Brunswick thì số tiền bỏ ra mua cần sa có nhiều hơn.
Quyền Phạm (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email