Alberta tiến hành một dự án nhiệt địa tiêu tốn $10 triệu

Chính quyền Alberta hồi tuần trước xác nhận đang thực hiện một dự án nhiệt địa tốn kém $10 triệu, một dự án đầu tiên thuộc loại này, ở trung phần tỉnh bang.
Sau khi đến thăm địa điểm đặt nó ở gần Rocky Mountain House hôm thứ Tư tuần trước, Bộ trưởng Hạ tầng Alberta Prasad Panda đã gọi dự án thử nghiệm nói trên là một “bước đột phá, một sự thay đổi lớn” vì nó không cần dùng kỹ thuật khai thác bằng thủy lực, và sẽ không thải ra các chất khí gây hiệu ứng nhà kính nào cả. Thậm chí theo lời ông tổng giám đốc điều hành Eavor Technologies Inc., tức công ty chịu trách nhiệm thực hiện dự án, hệ thống nhiệt địa khép kín của họ (closed-loop geothermal system) có thể hoạt động như một máy phát nhiệt (radiator), để trên thực tế có thể được đặt ngay trong sân sau nhà của một người.
Dự án này – được đặt tên là “Eavor-Loop” – là dự án đầu tiên thuộc loại này, theo lời ông John Redfern, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành Eavor Technologies (có trụ sở ở Calgary).
Cần biết, năng lượng nhiệt địa là một dạng năng lượng tái tạo (renewable energy) có nguồn gốc từ nhiệt ở bên trong lòng đất. “Closed-loop geothermal project” sẽ sử dụng những khối xây dựng truyền thống (traditional building blocks), nhưng sẽ sắp xếp lại chúng theo một cách thức “bất thường”. Nó sẽ bất thường ở chỗ là người ta sẽ khoan sâu vào lòng đất nhiều cái giếng để mà lấy nhiệt địa, và sẽ kết nối những giếng nhiệt địa này lại thành một hệ thống khổng lồ hình chữ U để cung cấp nhiệt.
Dự án nói trên gần đây đã nhận được $1 triệu tiền tài trợ từ hai cơ quan Alberta Innovates và Emissions Reduction Alberta. Hiện việc khoan giếng đang được tiến hành tại 2 giếng và chỗ kết nối lại thành hình chữ U dự kiến sẽ bị đóng lại trong khoảng tuần tới. Toàn bộ dự án sẽ được hoàn tất trước cuối năm nay.
Theo bà Christal Loewen, giám đốc quản lý chính sách cho CanGEO (Canadian Geothermal Energy Association – tức Hiệp hội Năng lượng Địa Nhiệt Canada), tuy không phải Hawaii hoặc Iceland, nhưng Canada có những nguồn năng lượng địa nhiệt rất “chất lượng”, để có thể được sử dụng nhằm thực sự sản sinh ra điện.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email