Alberta tính làm đường xuyên công viên quốc gia Wood Buffalo

Một số tổ chức người bản địa ở miền bắc Alberta hồi tuần trước xác nhận đang muốn hình thành một nhóm làm việc để xem xét khả năng sẽ xây một con đường xuyên qua công viên quốc gia Wood Buffalo.

Cụ thể hơn, Regional Municipality of Wood Buffalo, thị trấn Fort Smith và nhiều tổ chức như thế trong đó có Mikisew Cree First Nation, Hội đồng dân bản địa Métis Fort Smith, và Athabasca Chipewyan First Nation đã gặp nhau trong tuần trước đó để bàn luận về dự án này, và họ đã chọn cách ký một biên bản hiểu biết (Memorandum of Understanding – MOU) nhằm dẫn tới việc sẽ thành lập một nhóm làm việc như vậy.

Con đường đang được đề nghị xây nói trên sẽ kéo dài từ Fort Chipewyan đến High Level. Đoạn giữa Peace Point và Garden River sẽ là đường “all-season”, còn đoạn từ Peace Point đến Fort Chipewyan sẽ là đường mùa đông. Peace Point và Garden Creek cách nhau khoảng 100 cây số nhưng ngay lúc này lại không có một đường nào cả ở giữa chúng. Hiện dẫn ra khỏi Fort Smith, N.W.T. chỉ có duy nhất 1 con đường và đề nghị này sẽ là một giải pháp thứ 2 trong trường hợp khẩn cấp.

Nghị viên hội đồng Mikisew Cree First Nation, ông Calvin Waquan, tin tưởng rằng con đường đang được dự định xây sẽ là một dự án hạ tầng quan trọng vì sẽ tạo điều kiện cho dân chúng bản địa đi lại nhiều hơn, cho phép họ tiếp cận những nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày, và nói chung là sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho tương lai của cộng đồng và của các thế hệ dân chúng bản địa. Trưởng lão và cũng là thành viên hội đồng Fort Smith, ông Earl Evans, cũng nói các cư dân Fort Smith từ lâu cũng đang hy vọng có một con đường như thế vì những lo ngại liên quan đến an toàn (thí dụ: nếu có xảy ra cháy rừng, dân chúng sẽ không biết đường đâu mà di tản).

Cần biết, đây không phải là lần đầu tiên “có ai đó” đã từng tìm cách xây một con đường xuyên qua công viên quốc gia Wood Buffalo. Cách nay hơn 1 thập niên, chính quyền liên bang đã từng muốn làm như vậy nhưng mà Mikisew Cree First Nation cho rằng họ đã không được hỏi ý kiến trước. Năm 2004, tối cao pháp viện Canada có ra một phán quyết ủng hộ First Nation này và thế là dự án đã bị hủy bỏ.

Mặc dù vậy, dự án xây một con đường xuyên qua công viên quốc gia Wood Buffalo cũng đã vấp phải sự phản đối. Người đứng đầu Athabasca Chipewyan First Nation, ông Allan Adam, nói First Nation của ông từ chối ký vào MOU vì con đường nói trên sẽ được xây trên đất mà tổ tiên ông đã bị buộc phải rời bỏ cách nay 100 năm. Ông tuyên bố rằng mặc dù ông không phản đối con đường này, nhưng Athabasca Chipewyan First Nation sẽ không ủng hộ dự án cho đến khi nhận được một lời xin lỗi chính thức từ chính quyền liên bang. Cả Regional Municipality of Wood Buffalo cũng không ký vào MOU mặc dù trong một tuyên bố bằng điện thư có nói là đã có…”những cuộc đối thoại ban đầu về việc thăm dò khả năng ấy như một giải pháp vận tải trong vùng”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email