Alberta trình dự luật ngừng đàm phán lương giáo viên, y tá, nhân viên chính phủ

Bộ trưởng tài chính Alberta Travis Toews hôm thứ Năm 13-6 đã trình ra trước lập pháp tỉnh bang Bill 9 (tên tiếng Anh là Public Sector Arbitration Deferral Act – PSADA). Dự luật này muốn hoãn các cuộc đàm phán về lương bổng cho giáo viên, y tá và công chức chính phủ cho đến 31-10.

Các nghiệp đoàn ngành công chức đã lập tức phản đối Bill 9.

Ông Guy Smith, chủ tịch Nghiệp đoàn các Công chức Tỉnh bang Alberta (Alberta Union of Provincial Employees – AUPE), tố cáo chính quyền UCP có khả năng làm bất cứ điều gì một khi đã dùng quyền lực nhà nước để tước mất quyền thương lượng tập thể ở một mức độ như vậy.

Chủ tịch Nghiệp đoàn Y tá Thống nhất Alberta (United Nurses of Alberta – UNA), Heather Smith – người từng dẫn dắt nghiệp đoàn của mình vượt qua những cắt giảm trong thập niên 1990 của chính quyền vào lúc đó, tố cáo UCP với Bill 9 hiện tại đang nỗ lực làm quá xa so với những gì mà cựu thủ hiến Ralph Klein trước đây từng làm. Bà Smith đã gọi đây là sự “phản bội lớn nhất” của UCP khi lạm dụng luật pháp để thay đổi các điều khoản và điều kiện đã được đồng ý trong các hợp đồng lương bổng.

Greg Jeffery, chủ tịch Nghiệp đoàn Giáo chức Alberta (Alberta Teachers’ Association – ATA) cũng gọi Bill 9 là một sự “lăng nhục” với các nghiệp đoàn viên của mình. Theo ông này, trong 6 trong suốt 7 năm qua, giáo viên đã chấp nhận rồi không tăng một đồng lương nào. Họ cứ hy vọng được trọng tài giải quyết lần này, cho nên nếu như bị tước đi niềm hy vọng đó thì hậu quả sẽ thật là bi thảm.

Cần biết, AUPE, UNA, ATA, và Hiệp hội Khoa học Sức khỏe Alberta (Health Sciences Association of Alberta – HSAA) là các nghiệp đoàn đại diện cho 180,000 nghiệp đoàn viên. Tất cả các nghiệp đoàn này đều nghi ngờ đây chỉ là bước đầu tiên trong một quá trình, để cuối cùng sẽ đi đến chỗ thông qua luật giảm lương của các công chức chính phủ.

NDP, đảng đối lập chính thức, thì gọi PSADA là “bất hợp pháp”, tố cáo bộ trưởng Toews đang phá vỡ các luật lệ bằng cách không tôn trọng những thỏa thuận tập thể. Thủ lãnh NDP Rachel Notley lưu ý rằng tòa án tối cao đã bảo vệ quyền đình công cho các nhân viên chính phủ. Điều này theo bà có nghĩa là các nghiệp đoàn viên của những nghiệp đoàn nói trên có thể tiến hành đình công một cách hợp pháp.

Trái lại, chính quyền UCP và bộ trưởng Toews vẫn tin rằng họ có thể bảo vệ Bill 9. Bộ trưởng Toews khẳng định đã nhận được một số ý kiến pháp lý cho thấy dự luật này có thể được bảo vệ tại tòa án, ngay cho nếu sự việc có bị đưa ra xét xử khi mà tất cả các nghiệp đoàn nói trên có đi kiện chính quyền. Ông lập luận rằng Bill 9 không phá vỡ các hợp đồng với các công chức mà chỉ tìm kiếm một sự “trì hoãn trong quá trình đó” cho đến khi chính quyền tỉnh bang nhận được một phúc trình về tài chính của Alberta vào giữa tháng 8.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email