Alberta xem xét kế hoạch xây một cơ sở nuôi tuần lộc

Chính quyền Alberta hồi tuần trước xác nhận đang xem xét xây một cơ sở nuôi tuần lộc (Caribou) ở gần Grande Cache, phía đông rặng núi Rockies, như một phần trong một kế hoạch nhằm bảo vệ loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng này.

Theo một tài liệu mà Đài CBC có trong tay, việc xây dựng cơ sở có diện tích 48 km vuông này đã được lên kế hoạch sẽ bắt đầu trong mùa đông năm nay trong khu vực Little Smoky, nơi mà những con tuần lộc con sẽ được bảo vệ khỏi những loài động vật ăn thịt khác. Đây sẽ là một phần trong một dự án thử nghiệm kéo dài 5 năm. Tỉnh bang đã khái quát cách thức cơ sở này sẽ đóng góp vào các nỗ lực bảo tồn như thế nào trong một bản ghi nhớ được chuẩn bị hồi tháng 5 cho chính phủ liên bang bởi ông John Conrad, phụ tá thứ trưởng tại bộ môi trường và công viên Alberta.

Bộ trưởng bộ môi trường và công viên Alberta Jason Nixon không bình luận gì về chuyện nói trên, nhưng bộ này khẳng định dự án là một trong nhiều lựa chọn đang được xem xét.

Caribou được Đạo Luật Bảo vệ các Loài có Nguy cơ Tuyệt chủng (Species At Risk Act) định nghĩa là “đang bị đe dọa”. Ở Alberta, các đàn tuần lộc đã và đang bị ảnh hưởng “tiêu cực” bởi những hoạt động trích xuất dầu khí và đốn cây để lấy gỗ – các hoạt động đã làm hủy hoại môi trường sống của chúng. Chính quyền tỉnh bang xem cơ sở nuôi dưỡng tuần lộc ở Little Smoky là một công cụ để giúp số lượng loài này hồi phục. Dự án sẽ tốn kém khoảng $8.9 triệu. Cơ sở nói trên sẽ được xây trong Municipal District of Greenview, nằm trong phạm vi khu vực kiểm soát tuần lộc Little Smoky, cách Edmonton khoảng 340 kilometre về phía tây-bắc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email