Alstom mua Bombardier Transportation với giá $8,2 tỉ

Bombardier xác nhận hôm thứ Hai 17/2, họ đã thỏa thuận với Alstom SA để bán lại đơn vị vận tải «Bombardier Transportation» cho công ty Pháp, bao gồm ngành thiết lộ và xe lửa, với giá 8,2 tỉ Mỹ kim.
Thương vụ này thu hẹp trọng tâm hoạt động của Bombardier, giờ chỉ cam kết sản xuất các máy bay kinh doanh trong khi loại bỏ những bộ phận lớn nhất của mình để tìm cách trả khoản nợ 9,3 tỉ Mỹ kim.
Việc mua lại «Bombardier Transportation» cũng báo hiệu một nỗ lực của Alstom nhằm tăng quy mô trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao với CRRC – nhà sản xuất xe lửa lớn nhất thế giới của Trung Quốc.
Ông Alain Bellemare, CEO của Bombardier, nói: “Sắp tới, chúng tôi sẽ tập trung tất cả vốn, năng lượng và tài nguyên của mình vào việc thúc đẩy tăng trưởng và thúc đẩy mở rộng biên độ trong thương hiệu máy bay thương gia trị giá 7 tỉ Mỹ kim hàng đầu thị trường của chúng tôi”.
Bombardier nói rằng trong giao dịch này Quỹ hưu bổng Québec Caisse de depot et placement, nơi sở hữu 32,5% cổ phần trong bộ phận xe lửa của Bombardier, trở thành cổ đông lớn nhất của Alstom.
Thỏa thuận này dự trù ​​hoàn tất vào nửa đầu năm 2021 nếu các rào cản pháp lý được thông qua.
Ông Bellemare tuyên bố: “Chúng tôi tin tưởng rằng việc bán bộ phận đường sắt cho Alstom là hành động đúng đắn cho tất cả những bên liên quan. Trên hết, họ công nhận những nhân viên tài năng và nhiệt huyết của chúng tôi và những công việc tuyệt vời mà họ đã làm”.
Alstom cũng lưu ý rằng họ hy vọng sẽ phát triển hơn nữa sự hiện diện của mình tại Québec, với Montréal trở thành nơi mà họ gọi là trụ sở đầu não của Alstom ở Mỹ châu.
Đây là tài sản mới nhất trong số nhiều tài sản mà Bombardier đã bán đi trong 5 năm qua, bao gồm máy bay cánh quạt Q400, máy bay phản lực khu vực CRJ và loại phi cơ C-Series trước đây.
Công ty Bombardier đã chịu đựng khoản nợ dài hạn 9,3 tỉ Mỹ kim và đã tuyên bố vào tháng trước rằng họ đang nghiên cứu các lựa chọn để sớm trả nợ.
“Bombardier Transportation” có 40.650 nhân viên trên toàn thế giới, nhưng chỉ có 1.000 nhân viên tại nhà máy La Pocatière ở Bas-Saint-Laurent, cũng như ở Saint-Bruno, trên vùng Rive-Sud, Montréal.
Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, nghiệp đoàn CSN cho rằng chính phủ Québec phải bảo toàn việc làm tại các cơ sở địa phương.
Chủ tịch CSN Jacques Létourneau nói: “Thật không may khi chứng kiến ​​sự phân rã của một công ty Québec, được xây dựng bởi hàng ngàn công nhân ở đây. Điều quan trọng hiện nay là chính phủ phải sử dụng quyền lực của mình để duy trì việc làm tại nhà máy La Pocatière”.
Tuần trước Bombardier tường trình khoản lỗ 1,6 tỉ Mỹ kim trong năm 2019, ngay sau khi họ tuyên bố rời bỏ ngành kinh doanh hàng không thương mại. Tập đoàn đa quốc gia cho biết họ đã bán cổ phần còn lại của mình trong chương trình A220 – trước đây gọi là C Series – cho Airbus.
Thiên Kim (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email