Ăn cơm Tàu nhưng lại muốn chơi bài theo kiểu Mỹ!

New York: Chúng ta cũng biết là có hàng chục đại công ty Trung quốc, đã có cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cũng như trong thị trường chứng khoán của nhiều quốc gia tây phương khác.
Mục đích chính của các công ty Trung quốc muốn xin ghi danh trong các thị trường chứng khoán các nước tây phương, là thu hút thêm các nhà đầu tư ngoại quốc, bỏ tiền mua cổ phiếu của các công ty này.
Nhưng hệ thống điều hành việc mua bán cổ phiếu, cũng như hệ thống chính quyền kiểm soát các công ty ở Trung quốc, không được phân minh rõ ràng như ở các quốc gia tây phương.
Để bảo vệ cho các nhà đầu tư Mỹ không bị lường gạt từ thời tổng thống Trump, chính quyền Mỹ đã đòi hỏi là các công ty Trung quốc có cổ phiếu bán trên các thị trường chứng khoán Mỹ, phải công bố rõ ràng những chi tiêu, và nếu không công bố thì Hoa Kỳ có thể loại các công ty Trung quốc này, không cho mua bán cổ phiếu ở các thị trường chứng khoán Mỹ nữa.
Không những thế chính quyền Mỹ cũng đòi hỏi các công ty Trung quốc cũng như Bắc Kinh phải tôn trọng nhân quyền, không được tìm cách ăn cắp những tài sản trí tuệ của các công ty tây phương cũng như việc dùng hệ thống internet trong việc trộm cắp.
Mới đây chính quyền của tổng thống Joe Biden còn quyết liệt hơn nữa và vì các công ty này đã không chịu công bố minh bạch việc làm ăn, nguy cơ mà chính quyền Mỹ cho hủy bỏ cổ phiếu của các công ty này trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ ngày một lớn lao hơn.

Hàng loạt những công ty lớn ở Trung quốc có cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ như Alibaba, HUYA, JD.com…
Điển hình là công ty Alibaba của Trung quốc, là công ty được xem như một công ty Amazon.
Giá cổ phiếu của công ty Alibaba trên thị trường chứng khoán Nữu Ướctrong vòng 1 năm đã giảm từ mức 274 Mỹ kim một cổ phiếu xuống còn ở mức 125 Mỹ kim một cổ phiếu vào ngày 8 tháng chạp vừa qua: người nào mua cổ phiếu của công ty Alibaba vào tháng chạp năm ngoái 2020, thì bây giờ đã bị lỗ 54.4 phần trăm.
Các giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ nói là nếu các công ty Trung quốc muốn bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thì phải tuân hành những luật lệ mà chính quyền Mỹ đã đặt ra, chứ không có kiểu ăn thì theo kiểu Tàu nhưng chơi bài thì lại muốn theo kiểu Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email