Ấn Độ cấm xuất cảng vaccine COVID-19

Người đứng đầu Viện Huyết thanh của Ấn Độ cho biết chính phủ sẽ không cho phép xuất cảng vaccine COVID-19 của Đại học Oxford-AstraZeneca trong vòng vài tháng.

Với việc các quốc gia giàu có thâu tóm hầu hết các loại vaccine COVID-19 sẽ được sản xuất trong năm nay, Viện Serum – nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – có khả năng tạo ra 1 tỷ liều vaccine cung cấp cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, lệnh cấm xuất cảng của Ấn Độ đồng nghĩa với việc, các quốc gia nghèo hơn có thể sẽ phải đợi một vài tháng trước khi nhận được những liều vaccine đầu tiên.

Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của Viện Serum, cho biết vaccine của Đại học Oxford-AstraZeneca đã được cấp phép khẩn cấp vào ngày 3/1 nhưng với điều kiện Viện Huyết thanh không xuất cảng vaccine để bảo đảm rằng các nhóm dân cư dễ bị tổn thương ở Ấn Độ được bảo vệ. Ông nói thêm công ty cũng bị cấm bán vaccine trên thị trường tư nhân.

“Chúng tôi chỉ có thể cung cấp (vaccine) cho chính phủ Ấn Độ vào lúc này, quyết định cũng được đưa ra để ngăn chặn tình trạng tích trữ” – Poonawalla nói.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email