Ấn Độ cấp tiền tang lễ để dân không thả thi thể trôi sông

Giới chức Ấn Độ lần đầu thừa nhận việc nhiều thi thể, gồm cả các nạn nhân Covid-19, bị thả trôi trên sông Hằng và cấp tiền để người nghèo lo tang lễ.

Manoj Kumar Singh, giới chức cao cấp bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, nơi sinh sống của 240 triệu người, hôm 15/5 thừa nhận nhiều thi thể được phát giác ở sông Hằng là nạn nhân Covid-19.

Trong thư gởi các viên chức lãnh đạo địa phương, Kumar Singh cho biết: “Chính quyền có thông tin thi thể những người không chống chọi được với Covid-19 hoặc các bệnh khác đang bị thả trôi sông thay vì được giải quyết theo nghi lễ thích hợp. Kết quả là, các thi thể đã được vớt lên từ các con sông ở nhiều nơi”.

Uttar Pradesh chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt bùng phát Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ.

Hình ảnh những xác chết trôi trên sông Hằng, nơi mà những người theo đạo Hyndu coi là linh thiêng, đã gây bàng hoàng cho cả một quốc gia đang quay cuồng với tình trạng lây nhiễm Covid-19 gia tăng tồi tệ nhất thế giới.

Các chuyên gia y tế nói rằng nhiều ca nhiễm và thiệt mạng hiện không được chú ý ở các ngôi làng, nơi sinh sống chủ yếu của cư dân trong bang này.

Singh nói rằng việc thiếu kinh phí để mua vật liệu hỏa táng – tín ngưỡng tôn giáo ở một số cộng đồng – và các gia đình bỏ rơi nạn nhân Covid-19 vì lo sợ căn bệnh này là những lý do có thể làm tăng thi thể bị thả trôi sông. Ông kêu gọi các trưởng làng bảo đảm không có thi thể nào bị thả sông đồng thời cho biết chính quyền bang sẽ cấp cho các gia đình nghèo 5.000 rupee (68 Mỹ kim) để hỏa táng hoặc chôn thi thể. Bang cũng đã yêu cầu cảnh sát tuần tra các con sông để ngăn người dân thả thi thể xuống sông.

Theo thông tấn xã AP, mưa đã làm lộ những tấm vải bọc những thi thể được chôn trong những nấm mồ cát cạn trên một bờ sông rộng và bằng phẳng ở Prayagraj, một thành phố thuộc bang Uttar Pradesh.

Cuối tuần qua, một nhiếp ảnh viên của AP ước tính có ít nhất 300 nấm mồ cạn ven sông trên một bãi cát gần Prayagraj. Mỗi nấm mồ được bao phủ bởi một tấm vải màu cam, vàng hoặc đỏ và có vẻ được đặt theo cùng một hướng.

(Theo zeenews.india và AP)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email