Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc

Vài ngày sau khi Trung Quốc ủng hộ Pakistan và thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc thảo luận không chính thức về việc New Delhi chấm dứt quy chế tự trị của vùng Kashmir và Jammu, cơn giận dữ đang bùng lên trong dư luận Ấn Độ.
Một chiến dịch đang được phát động để kêu gọi tẩy chay kinh tế và đánh thuế thật nặng lên hàng hóa Trung Quốc, cho dù kinh tế Ấn Độ đang khó khăn và trải qua cuộc khủng hoảng việc làm chưa từng thấy.
SJM, một chi nhánh của tổ chức RSS –  tổ chức khởi nguồn của đảng BJP cầm quyền, vừa phát động chiến dịch trên cả nước nhằm kêu gọi người dân tẩy chay hàng Trung Quốc.
Liên minh các thương nhân Ấn Độ (CAIT), có hơn 70 triệu doanh nhân là thành viên, đã hưởng ứng. Nhóm này kêu gọi Thủ tướng Narendra Modi tăng thuế lên 500%, và đề nghị đó được ủng hộ mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Ý của họ là Trung Quốc, một gã khổng lồ về kinh tế, cần bị trừng phạt, và câu trả lời là đánh Bắc Kinh vào chỗ họ biết đau.
Tháng 2 năm nay, sau vụ đánh bom tự sát nhằm vào đoàn xe bán quân sự của Ấn Độ khiến hơn 40 người thiệt mạng, đã có những lời kêu gọi tẩy chay tương tự. Lý do là sức mạnh kinh tế của Trung Quốc đang giúp Pakitan có tiền tài trợ cho các tay súng ở Pakistan tấn công Ấn Độ.
Báo cáo chính thức của Ấn Độ đưa ra năm ngoái cho thấy hàng nhập từ Trung Quốc chiếm hơn 90% dược phẩm của Ấn Độ. Hơn 80% trang thiết bị và linh kiện mà chính phủ Ấn Độ mua để khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời cũng đến từ Trung Quốc.
Giờ đây, nhiều người muốn chấm dứt tình trạng phụ thuộc đó. SJM tin rằng họ có thể xoay sở với việc tẩy chay và kêu gọi cần có những thay đổi chính sách bền vững.
Trong tuần tới, SJM sẽ tỏa ra hơn 500 trong tổng số hơn 725 quận huyện của khắp đất nước để huy động và khuyến khích người dân gửi thư kiến nghị lên Thủ tướng Modi.
Phát ngôn viên SJM, ông Deepak Sharma, nói rằng thời gian đã quá gấp gáp. Ông nói: “Trung Quốc đang bị thương rồi. Đã có báo cáo mới cho thấy họ nợ rất lớn và nền kinh tế đang phát triển chậm lại. Đó là một con tàu đang chìm vì chính sức nặng của mình”.
SJM cũng lên tiếng phản đối việc cho phép hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia phát triển mạng 5G của Ấn Độ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email