Ấn Độ sắp trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới

Dân số Ấn Độ được dự đoán sẽ vượt cao hơn Trung Quốc trong vòng 7 năm tới.
Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm 37% trong 7,7 tỉ dân trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc có khoảng 1,4 tỉ, còn Ấn Độ là 1,3 tỉ. Tuy nhiên, theo báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới 2019 của Liên Hiệp Quốc được công bố hôm 17/6, đến năm 2027, Ấn Độ sẽ có đông dân hơn Trung Quốc và vào năm 2050, khoảng cách giữa hai nước sẽ khá xa.
Dựa vào các yếu tố tỷ lệ sinh thấp và một số nước có lượng người di cư cao, báo cáo trên cho biết: “Từ năm 2019 đến 2050, 55 quốc gia hoặc khu vực dự đoán giảm dân số ít nhất 1%. Tại quốc gia đứng đầu về dân số, Trung Quốc, dân số dự đoán giảm 31,4 triệu người, tương đương 2,2%”.
Điều này có nghĩa là dân số Trung Quốc dự đoán giảm còn 1,1 tỉ người, trong khi dân số của Ấn Độ sẽ là 1,5 tỉ người. Đến năm 2050, báo cáo dự đoán dân số toàn cầu là 9,7 tỉ người, mức tăng đáng kinh ngạc chỉ trong một thế kỷ. Năm 1950, 5 năm sau khi Liên Hiệp Quốc thành lập, dân số thế giới khi đó chỉ là 2,6 tỉ người.
LHQ đưa ra báo cáo trên dựa theo xu hướng nhân khẩu học và các mô hình liên quan về tỷ lệ sinh, tử và tình trạng di cư. Mục đích của báo cáo là cung cấp cho các chính phủ thông tin hướng đến Các Mục tiêu Phát triển Bền vững năm 2030.
Trung Quốc đã nỗ lực giải quyết vấn đề sụt giảm dân số nhiều năm nay. Trong bối cảnh dân số già đi nhanh chóng và tỷ lệ sinh giảm, chính quyền nước này đã phải hủy chính sách một con để khuyến khích các đôi vợ chồng sinh thêm. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ngày càng cao tại các đô thị khiến nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinh bị thất bại.
Sau Ấn Độ và Trung Quốc, báo cáo cho biết Nigeria sẽ là quốc gia đông dân thứ ba thế giới vào năm 2050 với khoảng 733 triệu người. Vị trí của Mỹ rơi xuống thứ tư với dân số 434 triệu người và quốc gia đông dân thứ 5 thế giới sẽ là Pakistan.
Hơn nửa dân số dự đoán trên toàn cầu vào năm 2050 tập trung ở 9 quốc gia, hầu hết là các nước kém và đang phát triển. Các xu hướng lớn của thế giới được dự đoán sẽ là giảm dân số, dân số già hóa do tuổi thọ tăng và khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo thu hẹp.
V.T (Theo CNN)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email