Ấn Độ tuyên bố gia nhập nhóm cường quốc không gian

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuần qua tuyên bố nước này đã đứng vào hàng ngũ các cường quốc không gian có khả năng bắn hạ vệ tinh – hiện gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc.
Thông báo về sự kiện Ấn Độ đã sử dụng hỏa tiễn để phá hủy một vệ tinh trên quỹ đạo thấp của trái đất, ở khoảng cách 300km, ông Modi lưu ý rằng năng lực này có tầm quan trọng đối với an ninh quốc gia.
Ông Brahma Chellaney, chuyên gia an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách New Delhi, nhấn mạnh: “Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang theo đuổi các loại vũ khí chống vệ tinh (ASAT). Không gian đang biến thành chiến trường, khiến cho các năng lực đối đầu trong không gian trở nên quan trọng. Theo đó, sự kiện Ấn Độ tiêu diệt thành công vệ tinh bằng một vũ khí ASAT thật là đáng kể”.
Theo trang Bloomberg, các chương trình không gian và hỏa tiễn của Ấn Độ – cùng với mức tăng trưởng kinh tế hơn 7% và nỗ lực tìm kiếm ghế thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – là phần chính yếu trong nỗ lực của nước này nhằm cải thiện năng lực quốc phòng và đạt được vị thế cường quốc thế giới. Hồi tháng 12/2018, Ấn Độ đã chi 1,43 tỉ Mỹ kim cho dự án phi thuyền có người lái đầu tiên của nước này, dự trù được phóng vào năm 2022. Trước đó, một cuộc phóng thử nghiệm phi thuyền không người lái được hoạch định vào tháng 12/2020.
M.T (Theo VOA)