Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẽ làm gia tăng nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ

New York: Theo bản tin của đài CNN phổ biến trong ngày thứ hai 1 tháng 8, thì ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến ( ultraprocessed foods) có thể làm gia tăng những nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ.
Những loại thực phẩm “siêu chế biến” như là súp hộp, xúc xích, pizza đông lạnh, những hộp thức ăn làm sẵn ( ready ro eat meals), hotdogs, nước ngọt, khoai tây chiên, bánh, kẹo, đô nất, kem, .. là những loại thực phẩm giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nhiều người.
Người ta không mất công phải mua thực phẩm tươi về nấu nướng, mà dùng những món thức ăn làm sẵn, hâm nóng bằng microwave là có bữa ăn nóng sốt.
Tuy nhiên những loại thực phẩm siêu chế biến này về lâu về dài, có thể gây những nguy hiểm cho sức khỏe.
Những thực phẩm siêu chế biến phải qua nhiều công đoạn chế biến, được tẩm thêm những phụ gia và có thể gây nguy hại cho sức khỏe như là bệnh mập, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, và rút ngắn tuổi thọ của những người ăn quá nhiều những loại thực phẩm này.
Kết quả của những cuộc khảo cứu mới đây cho thấy là ăn nhiều những loại thực phẩm siêu chế biến có thể gây nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ.
Kết quả của các cuộc khảo cứu cho thấy là những người ăn nhiều các loại thực phẩm siêu chế biến thì nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ cao hơn những người bình thường là 28 phần trăm.
Theo giáo sư Rudy Tanzi, giáo sư thần kinh học của trường đại học y khoa Havard thì cách ăn uống bổ dưỡng sẽ giúp và duy trì sự khõe mạnh của não bộ.
Những thức ăn siêu chế biến thì có đầy dẫy ngoài chợ, rẻ tiền nhưng có thể giết hại những người sử dụng.
Giáo sư Tanzi cũng nhấn mạnh là loại thực phẩm siêu chế biến có nhiều đường, muối và mỡ là những thứ giúp cho sự viêm sưng cơ thể và bộ não.
Theo các thống kê thì những người Mỹ tiêu thụ trong thức ăn hàng ngày, thì 58 phần trăm số calories hàng ngày đến từ các thực phẩm siêu chế biến. ( ăn ở các tiệm ăn McDonalds, Burger Kings, bánh mì trắng…)
Bản khảo cứu cũng cho thấy là những ai mà 20 phần trăm số lượng calories cần dùng hàng ngày đến từ những loại thực phẩm chế biến, thì có nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ cao hơn những người bình thường 28 phần trăm.
Cuộc sống của những người Âu Mỹ gặp hai khó khăn cho sức khỏe là ăn quá nhiều và thứ nhì là ăn quá nhiều thực phẩm chế biến.
Một người bình thường cần 2 ngàn calories một ngày và 20 phần trăm của con số 2 ngàn calories này là 400 calories: ăn một bữa ăn nhanh ở tiệm McDonalds gồm 1 gói khoai tây nhỏ và một cái cheesburger chưa kể nước ngọt, đã lên đến 530 calories.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email