Ăn Tết Một Mình

Trong những năm bình thường, vào dịp Tết Âm lịch, người ta lại được chứng kiến một hiện tượng độc đáo là một số lượng người khổng lồ di chuyển trong thời gian này. Chủ yếu là tại Trung Quốc, nơi có khoảng 300 triệu người trong lực lượng lao động từ nông thôn ra thành thị làm việc, và Tết là dịp duy nhất trong năm mà những người làm việc xa nhà này có cơ hội để trở về quê quán thăm gia đình và người thân. Năm nay, hầu hết những người làm việc xa nhà này sẽ phải ăn Tết một mình do tình trạng những đợt nhiễm bệnh mới đang gia tăng một cách đáng ngại và chính quyền tại đây đã ra lệnh giới hạn việc di chuyển. Với những ai muốn về quê ăn Tết thì bắt buộc phải tự cách ly trong hai tuần lễ – điều này có nghĩa là sau khi cách ly xong thì cũng vừa hết Tết rồi còn gì.

Đối với nhiều gia đình tại Trung Quốc, dịp Tết năm nay đánh dấu lần thứ hai trong hai năm liên tiếp mà trận đại dịch đã không cho họ được sum họp. Năm ngoái, chỉ ít giờ trước ngày mồng Một, giới chức chính quyền Trung Quốc đã cho áp dụng biện phápđóng cửa toàn diện và đình chỉ các chuyến xe lửa và máy bay trên khắp nước. Và chỉ trong vài giờ đồng hồ, hơn 35 triệu người dân trong thành phố Vũ Hán và các vùng phụ cận nhận được lệnh phải ở trong nhà.

Tại Việt Nam hiện nay cũng đang phải đối diện với tình trạng dịch bệnh gia tăng sau khi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh mới tại một số khu vực phía bắc và nhà cầm quyền Việt Nam đã phải ra lệnh đóng cửa tất cả trường học tại 22 tỉnh trước dịp Tết chỉ khoảng hai tuần lễ. Nếu không kiểm soát được lượng người di chuyển, các giới chức y tế lo ngại tình trạng dịch bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn sau Tết.

Không chỉ riêng tại các quốc gia Á châu ăn Tết theo Âm lịch sẽ không có tổ chức Tết rầm rộ như mọi năm mà ngay tại nhiều quốc gia phương Tây, nơi có cộng đồng người Á châu đông đúc năm nay cũng chỉ đón Tết âm thầm. Tại những thành phố lớn nơi có đông người Á Đông như New York, San Francisco, Toronto hay Little Saigon, những buổi diễn hành hay hội chợ Tết sẽ không có.

Sau một năm sống trong đại dịch, điều mà chúng ta học được là con vi khuẩn corona không cần biết nếu đó là Lễ Giáng sinh hay Lễ Tạ ơn hoặc Tết Nguyên đán – nó sẽ vẫn tiếp tục lây lan nếu chúng ta không cẩn thận, và do đó, mừng ngày lễ bằng cách tụ họp đông người hay di chuyển từ nhà này qua nhà khác hoặc từ nơi này tới nơi kia, đặc biệt là nếu đang sống trong những khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao, thì đó là hành động thiếu khôn ngoan và không an toàn chút nào.

Tết là thời điểm đặc biệt trong năm, và đối với nhiều người, nó còn mang tính cách thiêng liêng trong cuộc sống. Nhưng ngay vào lúc này, khi mà trận đại dịch vẫn còn hoành hành, điều quan trọng là mọi người nên cẩn trọng, giữ gìn sức khoẻ và chờ đến Tết sang năm sẽ ăn mừng gấp đôi vậy.

Ngày 12 tháng Hai năm nay đánh dấu ngày đầu của năm Tân Sửu, năm con trâu vàng, và theo các thầy bói toán, đây sẽ là năm mang lại nhiều may mắn cho chúng ta.

Nhưng thành thật mà nói, con trâu vàng may mắn đó là chuyện xa rời thực tế. Chúng ta chỉ nên tin những gì nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta thôi. Và nay, như mọi người đã biết quá rõ, 2020 là một năm tai ương tật ách, và 2021 cho đến nay vẫn chưa cógì gọi là hứa hẹn cả. Trận đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành khắp nơi và chưa thấy có dấu hiệu chậm lại hay ngưng hẳn. Những số liệu gần đây cho thấy rằng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu vẫn chưa qua khỏi, và có lẽ còn phải chờ cho đến khi mọi người được chủng ngừa thì lúc đó mới có thể nói là tạm an tâm đôi chút.

Đối với nhiều người Á Đông, tháng Giêng Tây lịch là khoảng thời gian chuẩn bị đón Tết, với những cuộc đoàn tụ gia đình, lễ hội và giao du cùng bạn bè. Nếu là những năm khác thì việc chuẩn bị đón Tết đã nhộn nhịp lắm rồi, chợ búa tấp nập với đủ mọi mặt hàng, từ bánh kẹo cho đến hoa quả, cây kiểng được bày bán khắp nơi, nhà cửa đã được quét dọn sạch sẽ và trang hoàng lộng lẫy, và hầu như nhà nào cũng dự trữ sẵn những món thức ăn truyền thống đầy đủ cho mấy ngày Tết.

Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang sống trong một thế giới hoàn toàn khác, một thế giới được định hình bởi trận đại dịch, và tất cả mọi hoạt động phải nằm trong khuôn khổ đó: đi đứng, ăn uống, làm việc, giao tiếp đều phải tuân thủ những biện pháp an toàn sức khoẻ cho chính mình và cho những người xung quanh. Tất cả những việc làm đó dường như có cái gì đó có vẻ quá mức và xa lạ nhưng chúng ta vẫn cứ phải làm.

Đến nay đã là hơn một năm kể từ khi con vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện và đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi. Đó là thời gian của hơn một năm chịu đựng bị giam cầm trong nhà và mất liên lạc với cuộc đời bên ngoài cũng như với những người mà chúng ta hằng quan tâm.

Nhưng nay chưa phải là lúc thuận tiện để mừng Tết mặc dù nó là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với nhiều người chúng ta. Tất cả mọi người hãy nên bình tâm và nhẫn nại chịu đựng thêm một thời gian nữa trước khi mọi thứ trở lại bình thường. Cũng như Lễ Giáng sinh và Lễ Tạ ơn vừa qua, nhiều người đã chấp nhận bỏ qua và không mừng lễ như mọi năm để tránh rủi ro. Vậy thì chúng ta vẫn có thể ráng chịu bỏ qua thêm một cái Tết nữa chắc cũng không đến nỗi nào, tuy có buồn thật đấy.

Tụ tập đông người cũng đồng nghĩa là tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Các chuyên gia y tế công cộng cho đến nay vẫn nói rằng biện pháp giữ khoảng cách xã hội có lẽ là cách hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Chúng ta càng ít giao tiếp với người khác thì cơ hội để con vi khuẩn lây truyền sẽ càng thấp, và đây là chiến lược đã được chứng minh là mang lại hiệu quả và thành công đáng kể.

Tuy nhiên, sau khi đã trải qua năm 2020 với quá nhiều ảm đạm, chúng ta cũng cần làm một chút gì đó cho ngày Tết để phần nào vực dậy tinh thần đôi chút và biến cái Tết Nguyên đán 2021 thành một cái Tết có ý nghĩa. Sau hết, kết quả nhiều cuôc nghiên cứu đã chứng minh cho thấy sinh hoạt mừng lễ hội, dù lớn hay nhỏ, đều có khả năng cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như giúp con người tự mình đứng trụ vững hơn trước những hoàn cảnh bất lợi.

Truyền thống tốt đẹp của ngày Tết là đoàn tụ với gia đình và bạn bè, nhưng với tình hình đại dịch hiện nay là điều khó thực hiện và cũng không được khuyến khích. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể gặp gỡ được người thân qua màn ảnh ảo, mặc dù không phải bằng xương bằng thịt nhưng được nhìn mặt và nghe được giọng nói cũng là điều an ủi trong những ngày đầu năm.

Sống cách ly trong thời đại dịch nhưng không có nghĩa là ta không thể trang hoàng nhà cửa cho có chút không khí Tết: đặt thêm một chậu bông trong phòng khách, treo một chiếc lồng đèn nơi cửa ra vào, mở nhạc xuân cho rộn ràng hơn. Và đừng quên khoác lên người bộ quần áo mới tinh trong ngày mồng Một như đã từng làm từ những ngày thơ ấu.

Tuy ở xa nhưng ta vẫn có thể gửi quà mừng tuổi về cho cha mẹ, anh chị em trong nhà. Mỗi người một món, nho nhỏ thôi cũng được, nhưng gói trọn tình cảm và lòng thành của mình trong đó.

Những việc làm đó không có gì là khó nhọc nhưng nói lên lòng biết ơn cuộc đời rằng ta vẫn tồn tại và vẫn có cơ hội để đón mừng Tết, cho dù đó là cái Tết không giống bất kỳ cái Tết nào trước đây – một cái Tết âm thầm, một mình. Nhưng điều đó không hề chi và ta đã chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đón nhận. Đây không phải là lúc sơ suất, chểnh mảng trong việc phòng ngừa dịch bệnh. 

Là con người ai lại không có tình cảm và không muốn gặp mặt người thân và bạn bè trong những ngày Tết. Nhưng điều tốt nhất là nên đặt sự an toàn sức khoẻ của mọi người lên trên hết. Hãy ráng chờ thêm một thời gian và có lẽ không còn bao lâu nữa thì trận đại dịch sẽ đi qua và con vi khuẩn sẽ được chế ngự. Đến lúc đó mọi người lại được tha hồ tự do và muốn ăn mừng bao nhiêu cái Tết mà không được, muốn gặp bất cứ ai thì cứ đến gặp tự nhiên mà không cần phải đeo mặt nạ hay tuân thủ những biện pháp an toàn sức khoẻ.

Riêng vào lúc này thì cẩn thận vẫn hơn và ráng ăn Tết một mình ở nhà vậy.

Huy Lâm

Xem thêm

Nhận báo giá qua email