“Ăn” trên sức khỏe bệnh nhân!

Bà Mai thị Hoa

Bệnh nhân đến khám ở bệnh viện, dù không bị bệnh nhưng bác sĩ vẫn cho điều dưỡng lập hồ sơ khống để rút tiền bảo hiểm y tế.

Trưởng khoa và hai điều dưỡng cùng nhau ‘móc túi’ tiền bảo hiểm 

Ba người bị tạm giam là Nguyễn Tấn Bá (49 tuổi) ngụ tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam- Trưởng khoa Nội Tim mạch bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (huyện Núi Thành, Quảng Nam); Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi) ngụ xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành và Lương Thanh Trung (35 tuổi), ngụ thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, cùng là điều dưỡng của bệnh viện để điều tra về “Gian lận bảo hiểm y tế”.

Từ năm 2017 đến năm 2019, các bệnh nhân bị bệnh tim mạch đến Khoa Nội tim mạch bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để chụp động mạch vành.

Kết quả chụp xác định bệnh nhân không bị hẹp động mạch vành hoặc bị hẹp nhẹ chưa đến mức phải chữa, nong hay đặt giá đỡ (hay gọi là stent). Thế nhưng, bác sĩ Nguyễn Tấn Bá vẫn ra lệnh 2 nhân viên điều dưỡng của khoa là Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn dùng dữ liệu cá nhân, mã thẻ bảo hiểm y tế của các bệnh nhân để lập hồ sơ khống.

Những người này còn làm giả các phiếu phẫu thuật, thủ thuật, kết quả chữa động mạch vành. Đồng thời cắt dán, chỉnh sửa hình ảnh minh họa.

Ngoài ra, họ còn dùng hình ảnh của bệnh nhân khác (có nong và đặt stent động mạch vành) để in vào đĩa DVD lưu vào hồ sơ bệnh án khống, lập bản kê khống nhằm lấy stent và vật liệu y tế liên quan khác.

Về nguyên tắc, khi quyết toán chi phí bảo hiểm y tế, tiền đi vào quỹ của bệnh viện, các bs và điều dưỡng đâu có thể lấy tiền ra được. Thay vì mổ xẻ mới được lãnh tiền phẫu thuật, thì họ chuyển sang đặt stent để hưởng tiền bồi dưỡng phẫu thuật loại 2.

Theo đó, 3 người đã lập khống 21 hồ sơ bệnh gây thiệt hại 1 tỷ đồng của quỹ bảo hiểm y tế.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Lập khống bệnh án để bảo hiểm y tế thanh toán, sau đó rút tiền. Thật ra hành động này không mới. Quả là đơn giản và dễ dàng dù các địa phương và bệnh viện luôn túc trực một đội ngũ giám sát. Việc trục lợi này gần như dấy lên thường xuyên. bảo hiểm y tế luôn bị cảnh báo, người bệnh lao đao, cơ quan chức năng răn đe… nhưng tình trạng trục lợi này vẫn không giảm, thậm chí ngày càng nghiêm trọng. Tháng 12-2020, Thanh tra đã công bố hàng loạt sai phạm tại 5 bệnh viện lớn về đấu thầu, thanh toán bảo hiểm y tế lên đến cả trăm tỉ đồng. Các địa phương khác cũng thế.

Từ đầu năm 2020 đến nay, quỹ bảo hiểm y tế đã chi trả lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên nạn gian lận, trục lợi ngày càng phức tạp, tinh vi, gây tổn hại cho quỹ cũng như quyền lợi của người đóng bảo hiểm y tế.

Nguyên tắc của bảo hiểm y tế là đồng chia sẻ. Khi nguồn quỹ này được quản lý tốt, bảo tồn cao thì có thể nâng cao chất lượng việc chữa bệnh, đưa vào các kỹ thuật cao, chữa các bệnh nan y… Vì thế, khi nguồn quỹ này bị rút ruột thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc chữa bệnh. Kinh phí bị thu hẹp thì cơ hội chữa bệnh của người dân, đặc biệt là người nghèo càng nhỏ đi. Nói cách khác, rút ruột quỹ bảo hiểm y tế chính là “ăn” trên sức khỏe của người bệnh.

Nói không ngoa, nguồn quỹ bảo hiểm y tế đã trở thành phao cứu sinh của rất nhiều người. Quan trọng hơn, nguồn quỹ này đã thay đổi toàn diện việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ cá nhân tự chi trả khi bệnh hoạn đến cùng chia sẻ rủi ro thông qua nguồn quỹ chung … là cả một quãng thời gian dài.

Nhưng đây chỉ là bước đầu, bởi mở rộng nhanh thì mức đóng thấp nên mức chi trả cũng sẽ thấp. Phía trước còn những mục tiêu: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, “phủ sóng” bác sĩ đến từng gia đình, nâng cao thể trạng người dân và thoát ra bằng được một nền y tế giá rẻ xem chừng còn nhiều khó khăn. 

Dù biết giá một bộ máy giặt, máy sấy chỉ 500 – 550 triệu đồng nhưng Mai thị Hoa đã thông đồng với một số người ở các bệnh viện Hà Tĩnh để khi nhập vào các bệnh viện thông qua đấu thầu, máy giặt sấy bị “thổi giá” từ hơn 500 triệu đồng lên gần 3 tỉ đồng

Vụ máy giặt sấy bị thổi giá lên 5-6 lần khi bán vào bệnh viện

Từ tháng 8-2018 đến cuối năm 2019, Mai Thị Hoa – Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế (gọi tắt là công ty Hà Tĩnh)- mua 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp, xuất xứ Hàn Quốc, của Công ty CP The One Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) với giá hơn 2 tỷ đồng nhưng không lấy hóa đơn.

Sau đó, việc mua bán 4 bộ máy giặt, máy sấy nói trên giữa Công ty The One với Công ty Hà Tĩnh được hợp thức đầu vào bằng cách Công ty Hà Tĩnh ký hợp đồng mua bán với Công ty CP thiết bị y tế Bảo Anh (Hà Nội) và giá tiền đã được nâng khống lên 10 tỉ đồng.

Một bộ máy giặt, máy sấy do Công ty thiết bị y tế Hà Tĩnh bán cho các bệnh viện hồi năm 2019

Sau đó Công ty Hà Tĩnh đã bán cho 4 bệnh viện tuyến huyện gồm Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh với tổng số tiền 12 tỉ đồng.

Đến tháng 7/2020, khi bị điều tra thì bà Hoa đã liên hệ với Công ty The One để hợp thức hóa hồ sơ mua gói thiết bị y tế nói trên nhưng bị công ty này từ chối.

Trong số 4 bộ máy giặt, máy sấy đó chỉ có 1 bộ cung cấp cho Bệnh viện Thạch Hà được Công ty The One và Công ty Hà Tĩnh ký hợp đồng. 3 bộ còn lại lắp đặt tại 3 bệnh viện huyện gồm Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc là không có hợp đồng mua bán.

4 máy 12 tỷ tức là hô biến 2 tỷ thành 12 tỷ. Mua về rồi bán lại lãi 10 tỷ gấp 6 lần. Lợi nhuận 600%. Chưa có ngành nào lời lại cao đến mức này. Thật không thể tin nổi.

Trúng 5 gói thầu liên tiếp

Năm 2018 tỉnh Hà Tĩnh duyệt kế hoạch mua sắm máy giặt, máy sấy công nghiệp cho 4 bệnh viện đa khoa cấp huyện gồm Can Lộc, Thạch Hà, Hương Sơn và Đức Thọ.

Đến năm 2019, Bệnh viện huyện Nghi Xuân tiếp tục được đưa vào danh sách được «rót» tiền mua máy.

Tiền mua máy trích từ ngân sách nhà nước và một phần các cơ sở y tế huy động từ những nguồn khác.

Có 3 công ty tham dự đấu thầu ở Bệnh viện Đức Thọ. Tuy nhiên chỉ Công ty Hà Tĩnh  trúng tất cả các gói thầu trên. Hai công ty kia bị loại do không đáp ứng đủ yêu cầu. 

Thành thử các bệnh viện cùng mua máy giặt và máy sấy giống như nhau một loại, đều do một hãng sản xuất cung cấp từ duy nhất một đơn vị trúng thầu là Công ty Hà Tĩnh, địa chỉ 85 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh.

“Thời điểm đó thủ tục làm đầy đủ công khai bán trên mạng 10 ngày và có 3 công ty tham gia đấu thầu. Máy được mua với giá 3 tỷ đồng. Về giá thì thấy các công ty báo giá rồi đấu thầu chứ không nắm được thị trường bán là bao nhiêu. ”, ông Trần Văn Nhân – nguyên GĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nói. 

Ông Nguyễn Đình Sơn (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ) nói, bộ máy mua giá 3 tỉ đồng, hiện hoạt động tốt. Ông không nắm rõ hồ sơ mua thiết bị này, vì việc mua bán diễn ra trước khi ông Sơn về bệnh viện.

Ông Nguyễn Đình sơn chia sẻ: «Về giá cả thì hơi cao nhưng việc mua sắm máy móc phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như chủng loại, hãng sản xuất… ngoài ra có hay không chương trình đào tạo chuyển giao công nghệ, hướng dẫn sử dụng, cam kết bảo hành…

Trụ sở Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh

Nên muốn đánh giá chính xác phải kiểm tra hồ sơ mua sắm rồi đối chiếu với các loại máy tương ứng hoặc của các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, hiện hồ sơ mua sắm bộ máy nói trên ở bệnh viện đã bị thu hồi để điều tra”.

Bác sỹ Lê Nhật Thành (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hương Sơn) cho biết khi ông về thì viện đã mua sắm số thiết bị trước đó.

Ông Lê Viết Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân cho biết tỉnh cấp cho Bệnh viện Nghi Xuân 2,5 tỷ. Khi đấu thầu, Công ty trúng thầu với giá 2,65 tỉ đồng, Bệnh viện không đủ tiền nên xin giảm xuống còn 2,597 tỉ đồng. Hiện còn nợ Công ty 97 triệu đồng. Ông Hùng nói: “Các bệnh viện kia mua đến 3 tỉ cũng một bộ thiết bị như thế, tức hơn chúng tôi 400 triệu đồng. Giá rẻ nhiều như vậy thật sự là quá mừng. Bây giờ khi nghe giá thật của bộ thiết bị trên thì chúng tôi mới ngã ngửa!”

Phòng quản lý giá và công sản – Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh cho biết Phòng chỉ thẩm định kế hoạch mua sắm chứ không thẩm định giá máy móc mà 4 bệnh viện huyện đã mua.

Ông Đường Công Lự, PGĐ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết số thiết bị này không nằm trong trang thiết bị y tế, việc mua sắm các máy này do các bệnh viện huyện chủ trì, không thông qua sở không báo cáo với Sở nên “Sở không biết”.         

Mai Thị Hoa đã gian lận trong đấu thầu. Khi đưa giá gói thầu 3.050.000.000 đồng, riêng tại Nghi Xuân là 2,7 tỉ đồng, Hoa đã dùng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, không có báo cáo thẩm định giá kèm theo đúng quy định. Sau đó để được trúng thầu, Hoa đã tìm cách thông thầu bằng cách nhờ hồ sơ pháp lý của các doanh nghiệp tại Hà Nội, nhờ người thân bạn bè dự thầu. Công ty của Hoa đã trúng 5 gói thầu tại 5 bệnh viện. (1 bộ ở Bệnh viện Thạch Hà 2,998 tỉ đồng; 3 Bệnh viện ở Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn mỗi bộ 3 tỉ đồng và ở Bệnh viện Nghi Xuân trị giá 2,597 tỉ đồng). 

Hiện 4 trong số 5 người đứng đầu các bệnh viện, trực tiếp ký hợp đồng mua sắm đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email