Angelina Jolie mở Instagram để phổ biến tâm thư của bé gái Afghanistan

Angelina Jolie là một trong những sao hạng A hiếm hoi của Hollywood không sử dụng Instagram. Nhưng tối 20/8, cô quyết định lập một tài khoản trên nền tảng mạng xã hội này để chia sẻ một bức tâm thư mà cô nhận được từ một bé gái người Afghanistan nói về tương lai mịt mù của cô bé và những người dân tại đây sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul.

Là một người luôn tâm huyết với những hoạt động thiện nguyện, xã hội nhiều năm nay, Angelina Jolie đã quyết định chia sẻ tiếng nói của mình về tình hình ở Afghanistan. Cô đăng bức thư được viết tay với nét chữ đẹp của một bé gái.

Nữ diễn viên nổi tiếng bày tỏ: “Đây là lá thư tôi nhận được từ một cô bé người Afghanistan. Vào lúc này, người Afghanistan đang mất đi sự tự do kết nối với thế giới thông qua mạng xã hội. Vậy nên tôi quyết định lên Instagram chia sẻ câu chuyện của họ và để lan tỏa tiếng nói của những nhà hoạt động vì nhân quyền trên khắp toàn cầu”.

Jolie cho biết: “Tôi đã ở biên giới Afghanistan khoảng 2 tuần trước khi sự kiện 11/9 xảy ra và được chứng kiến những người tị nạn chạy trốn khỏi Taliban. Đó là tình hình từ 20 năm về trước. Thật kinh khủng khi phải chứng kiến người Afghanistan lại một lần nữa lao đao trước nỗi sợ và bất ổn đang siết chặt đất nước của họ”.

Nữ diễn viên nổi tiếng thừa nhận cô đau lòng khi chứng kiến những gì đang diễn ra tại Afghanistan: “Hàng thập kỷ chứng kiến cách người tị nạn Afghanistan bị đối xử như gánh nặng thật quá đau đớn”.

Cô thừa nhận từng gặp gỡ và tiếp xúc với phụ nữ hay các bé gái tại Afghanistan chỉ muốn được đi học đầy đủ và đấu tranh vì điều đó suốt nhiều năm qua. Jolie bày tỏ: “Tôi sẽ không ngó lơ. Tôi sẽ tiếp tục tìm cách giúp đỡ và mong các bạn sẽ đồng hành cùng tôi”.

Nội dung bức thư tay chia sẻ nỗi sợ hãi của cô bé và những người dân tại Afghanistan khi Taliban nắm quyền kiểm soát được đăng tải trên trang cá nhân của Jolie hiện có hơn 1,5 triệu người thích.

Nội dung bức thư có đoạn: “Trước khi Taliban xuất hiện, chúng cháu đều được làm việc, học hành. Chúng cháu có quyền và được phép tự do đấu tranh cho quyền lợi đó. Nhưng khi họ tới, chúng cháu thấy rất sợ và đều nghĩ rằng mọi giấc mơ đã tan vỡ. Cháu nghĩ rằng quyền của mình đã bị xâm phạm. Chúng cháu không thể thoát khỏi đây. Công việc hay trường học đều đã quá xa vời.

Một số người bảo rằng Taliban đã thay đổi, nhưng cháu không nghĩ vậy bởi họ đã hành xử rất tệ trong quá khứ. Một ngày nọ, họ đến nhà cháu. Sau ngày hôm đó, cháu cứ liên tục nghĩ về việc mình nên đi học vào lúc nào với tình hình này. Trước kia, cháu có thể đi học về muộn nhưng vẫn rất dễ dàng, còn giờ thì không thể đi học dễ vậy nữa.

Cháu nghĩ các lớp học (cho nữ sinh) sẽ phải đóng cửa. Có lẽ, mọi người sẽ phải mất thêm 20 năm và chúng cháu sẽ lại không có quyền làm gì. Cuộc sống của tất cả mọi người thật tăm tối, đều đã mất đi sự tự do và bị giam cầm thêm một lần nữa”.

Hiện trang Instagram của Angelina Jolie đã có hơn 4,5 triệu người theo dõi chỉ sau một ngày thành lập và có đúng một bài đăng. Trong phần tự giới thiệu, cô nhận mình là một người mẹ, một nhà làm phim và một đặc phái viên về vấn đề người tị nạn của tổ chức Liên hiệp quốc. .

Xem thêm

Nhận báo giá qua email