Anh cam kết hỗ trợ 120 xe bọc thép cho Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 9/4 đã có chuyến thăm không báo trước đến Kiev và cam kết Anh sẽ cung cấp 120 xe bọc thép, cùng các hỏa tiễn chống hạm cho Ukraine.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói sau khi truyền thông đưa tin về chuyến thăm bất ngờ của ông đến thủ đô Kiev của Ukraine: “Chúng tôi đang lên kế hoạch cho một gói hỗ trợ tài chính, quân sự mới (cho Ukraine) để thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc giúp Ukraine đối phó chiến dịch quân sự Nga”.

Đây là gói hỗ trợ mới bên cạnh gói hỗ trợ quân sự trị giá 130 triệu USD mà London công bố tuần trước gồm các hỏa tiễn phòng không Starstreak, 800 hỏa tiễn chống tăng NLAW, các máy bay không người lái cảm tử.

Chuyến thăm của ông Johnson diễn ra sau khi Tổng thống Zelensky kêu gọi phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột được dự báo sẽ diễn ra khốc liệt ở miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Johnson là một trong các lãnh đạo phương Tây thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng 2. Đến nay, Anh đã cung cấp hơn 4.000 hỏa tiễn chống tăng hạng nhẹ cho Ukraine, đồng thời cũng chủ trì một cuộc họp kêu gọi các đồng minh, đối tác cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Kiev. Ngoài ra, Anh cũng tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép với Nga.

Trước đó, hãng tin RT ngày 9/4 dẫn lời Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết, NATO sẽ cung cấp các vũ khí “hạng nặng hơn” cho Ukraine để thay thế các trang thiết bị quân sự từ thời Liên Xô bằng thiết bị hiện đại hơn.

Phương Tây liên tục cung cấp vũ khí hỗ trợ Ukraine. Các nước này cho biết chỉ cung cấp vũ khí phòng vệ hạng nhẹ thay vì vũ khí tấn công nhằm tránh xung đột trực tiếp với Nga. Mặc dù vậy, Moscow nhiều lần cảnh báo, các xe chở vũ khí của phương Tây vào Ukraine có thể trở thành mục tiêu hợp pháp của lực lượng Nga.

Nhận báo giá qua email