Anh cấp quy chế đặc biệt cho người Hong Kong

Kể từ chiều 31/01/2021, những biện pháp mới do chính phủ thủ tướng Boris Johnson ban hành dành cho các công dân Hong Kong có passport công dân Anh ở hải ngoại (British National Overseas, BNO) chính thức có hiệu lực. Theo đó, những đối tượng trên có thể sinh sống, làm việc tại Anh Quốc trong vòng 5 năm, và khi hết hạn có thể xin nhập quốc tịch Anh.

Luân Đôn ban hành những biện pháp trên nhằm đáp trả việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới, hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông. Chính phủ Anh ước tính có khoảng 5 triệu người Hong Kong có thể nộp đơn xin BNO.

BNO, viết tắt từ British National Overseas, là một loại giấy thông hành cho phép người Hong Kong được đến thăm Anh Quốc một cách dễ dàng. Giấy thông hành này được tạo ra để duy trì mối liên hệ với người dân, sau khi Anh Quốc trao trả thuộc địa cũ Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Trước đây, với BNO, người Hong Kong chỉ được phép lưu trú tại Anh 6 tháng, không được làm việc, học hành cũng như quyền lợi về bảo hiểm y tế. Nay Luân Đôn đã quyết định tăng thời hạn này lên thành 5 năm và mở thêm quyền được làm việc. Sau 5 năm hết hạn, người có BNO được quyền xin quốc tịch Anh Quốc.

Để đáp trả, Bắc Kinh quyết định không công nhận BNO. 

Cơn thịnh nộ của Bắc Kinh cũng dễ hiểu bởi vì rất nhiều người Hồng Kông muốn rời đặc khu để chạy trốn chế độ chuyên chế.

Kể từ khi luật an ninh quốc gia được áp dụng hồi tháng 7/2020, số người xin BNO tăng gấp đôi, đạt đến con số 733 ngàn người. Hơn 5 triệu người Hong Kong, sinh trước năm 1997, có quyền xin BNO. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email