Anh chấp thuận dẫn độ người sáng lập WikiLeaks sang Mỹ

Giới chức Anh chấp thuận yêu cầu dẫn độ sáng lập viên WikiLeaks sang Mỹ để hầu tòa vì cáo buộc công bố tài liệu quân sự bí mật.
Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel tuần qua thông báo Julian Assange, sáng lập viên WikiLeaks, có 14 ngày để chống lại quyết định dẫn độ sang Mỹ.
Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Anh cho biết Bộ trưởng Patel không có căn cứ pháp lý nào để chặn lệnh dẫn độ, sau khi một tòa án Anh hồi tháng 4 chấp thuận điều này.
WikiLeaks gọi quyết định nói trên là “một ngày đen tối cho tự do báo chí và nền dân chủ Anh” và cho biết sẽ kháng cáo lên tòa án tối cao của Anh, đồng thời cáo buộc Mỹ âm mưu sám sát sáng lập viên của nhóm.
Trong một thông cáo, WikiLeaks nhận định đây là quyết định mang tính chính trị vì Assange “đã công bố bằng chứng cho thấy Mỹ phạm tội ác chiến tranh và che đậy chúng”. Thông cáo cho biết: “Julian không làm gì sai. Ông ấy không phạm tội và không phải là tội phạm”.
Assange, 51 tuổi, công dân Úc, bị Mỹ truy tố theo Đạo luật gián điệp với cáo buộc tấn công máy tính của chính phủ để thu thập và tiết lộ trái phép lượng lớn tài liệu quân sự mật và các bức điện ngoại giao trên WikiLeaks, hành vi mà họ cho là đe dọa tính mạng nhiều người.
Cảnh sát Anh bắt Assange năm 2019, sau 7 năm ông này tị nạn tại tòa đại sứ Ecuador ở London. Tòa án London hồi tháng 1/2021 cho rằng Assange không nên bị dẫn độ sang Mỹ, do ông có thể tự sát trong nhà tù nước này. Mỹ sau đó kháng cáo chống lại phán quyết.
Sau hai phiên điều trần, thẩm phán tòa cao cấp Timothy Holroyde tháng 12/2021 ủng hộ kháng cáo của Mỹ, cho biết ông hài lòng với những bảo đảm mà Washington đưa ra về điều kiện đối xử với Assange, trong đó có cam kết không giam ông này trong nhà tù nghiêm ngặt ở tiểu bang Colorado. Mỹ cũng cam kết đưa Assange tới Úc thụ án nếu bị kết tội.
WikiLeaks năm 2010 gây chấn động toàn cầu khi công bố hàng ngàn tài liệu mật từ Ngũ Giác Đài đề cập các hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Cùng năm, WikiLeaks tiếp tục tung ra hơn 250.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.