Anh Chi: Từ tình ca đến nhạc đấu tranh

Anh Chi với MC Khánh Lan(Viet Tivi)

Tháng 9 vừa qua, lần đầu tiên nữ ca sĩ Anh Chi từ Paris, Pháp đến Toronto trình diễn trong một chương trình nhạc thính phòng được tổ chức ở thành phố Mississauga. Do địa điểm thực hiện đêm văn nghệ tương đối nhỏ, sức chứa giới hạn, nhiều khán giả ghi danh trễ đã không có cơ hội thưởng thức giọng ca của Anh Chi qua các ca khúc trữ tình nhạc Pháp và Việt.
Trước đó một ngày, trong đêm gây quỹ Yểm trợ Phong trào Dân chủ Quốc nội, Anh Chi đã hát các bài ca đấu tranh.
Anh Chi sinh trưởng tại Sài Gòn, tốt nghiệp khoa thanh nhạc Nhạc viện Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, khởi sự bước vào lãnh vực sân khấu từ năm 1998, hát tại các phòng trà, vũ trường, chương trình văn nghệ… Anh Chi sở trường thể loại nhạc nhẹ và nhạc Pháp. Sau đó, cô lập gia đình và định cư ở ngoại ô Paris, thủ đô nước Pháp. Từ năm 2010, Anh Chi chuyển sang loại nhạc đấu tranh và có mặt ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới trong các chương trình gây quỹ yểm trợ đồng bào trong nước đấu tranh vì dân chủ nhân quyền.
Khôi phục Tâm Thức Việt
“Từ đầu năm 2017, facebook ra đời tính năng live stream. Anh Chi nhận thấy mọi người sử dụng live stream ngày càng nhiều. Đối với người Việt hải ngoại, tiếp cận thông tin dễ dàng, đôi khi còn phải sàng lọc thông tin, tuy nhiên với người dân trong nước, thông tin bị bưng bít, gần 800 tờ báo “lề phải” trong nước chỉ đưa thông tin một chiều, nên Anh Chi đã dùng facebook để nói lên những suy nghĩ chính kiến của mình đồng thời cũng qua đó cố gắng chuyển tải thật nhiều các thông tin đến với bà con trong nước”, Anh Chi cho biết.
“Khôi phục Tâm Thức Việt là chương trình live stream trên Facebook với mong muốn tập hợp được nhiều tiếng nói trong và ngoài nước, cùng chia sẻ cái nhìn về thực trạng tình hình đất nước nhằm kêu gọi một sự thức tỉnh của mỗi người dân, cùng lên tiếng phản kháng qua việc bất tuân dân sự để đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của một công dân”.
Anh Chi cho rằng “dưới sự kềm kẹp của đảng Cộng sản tâm thức của đại bộ phận người Việt bị lu mờ, nhận thức kém cõi, sợ hãi đến đầu hàng, buông bỏ chính cuộc sống của mình, và lịch sử nước nhà bị bôi xoá dần đến xoá sổ… Khôi phục Tâm Thức Việt là một nỗ lực đơn lẻ nhằm mục đích níu kéo những gì còn sót lại trong bản thân của người làm chương trình với mong mỏi chia sẻ – kết nối – chuyển tải đến những bạn đồng trang lứa và các thế hệ đàn em nhằm thắp sáng trở lại Tâm Thức Việt”.
Nội dung các bài phát biểu trên Facebook YouTube của Khôi phục Tâm Thức Việt dựa trên những tin tức, sự kiện xảy ra trong nước, trình bày quan điểm của người làm chương trình, phê phán lên án những bất công và tố cáo tội ác cũng như sự kém cõi trong việc điều hành đất nước của nhà cầm quyền CSVN.
Theo Anh Chi, đảng Cộng sản lừa mị được người dân dẫn đến sự thành công trong việc cướp chính quyền và nắm giữ được vai trò điều hành lãnh đạo đất nước nhờ vào sức mạnh của sự tuyên truyền dưới mọi hình thức. “Do bộ máy tuyên truyền của ban tuyên giáo cài cắm ở mọi nơi, nên dù chung sống với đầy rẫy bất công trong xã hội trong bao nhiêu năm qua, người dân vẫn còn mù mờ về trách nhiệm của đảng cầm quyền, của chế độ đã đưa tới Việt Nam lâm vào thực trạng thê thảm như hiện nay.
“Việc lựa chọn phương pháp đấu tranh bằng Facebook YouTube là một hình thức đấu tranh về mặt truyền thông để chống lại sự tuyên truyền và xuyên tạc thông tin một chiều của Cộng sản Việt Nam. Có nhiều phong trào hoặc nhiều làn sóng trên các trang mạng xã hội tạo ra được hiệu ứng đáng kể khi thông tin và sự thật được phổ biến rộng rãi khiến nhà cầm quyền trong nước phải cân nhắc kỹ lưỡng các quyết định của mình. Điều đó cho thấy phương pháp sử dụng truyền thông các trang mạng xã hội góp phần chuyển tải thông tin nhanh chóng đến người dân đã có kết quả nhất định và cũng nhờ đó người dân trong và ngoài nước có thể đồng hành cùng nhau trên con đường đấu tranh”, ca sĩ Anh Chi, nhận định về đấu tranh qua mạng xã hội.
Anh Chi nhìn nhận cô là “một người sống trọn tuổi trẻ dưới sự nhồi nhét giáo điều của chủ nghĩa Cộng sản tuy nhiên nhìn nhận thực tế không phải là điều quá khó khăn khi cô tự so sánh tuổi trẻ VN với tuổi trẻ các nước trên thế giới cô thấy mình đã bị thiệt thòi, đã bị tước đoạt”….
Trong khi đất nước ngày càng suy kiệt, im lặng là đồng loã với chế độ thối nát đó nên với một chút lương tri còn sót lại bất cứ người dân nào cũng phải lên tiếng dù trong hay ngoài nước, Anh Chi nói thêm.
Đấu tranh qua mạng xã hội và qua lời ca tiếng hát
“Không những Tâm thức người Việt trong nước cần được đánh thức mà ngay cả Tâm thức người Việt hải ngoại cũng cần được thường xuyên củng cố bằng việc nhắc nhở lẫn nhau, và kêu gọi cùng nhau hướng về đồng bào trong nước. Tâm tình chung của những người con nước Việt khắp năm châu bốn bể là mong muốn Việt Nam có tự Do, Dân Chủ, Nhân quyền và đó là lý do giúp cho các buổi văn nghệ đấu tranh hội tụ đông đảo khán giả dù Anh Chi và Ban tổ chức không chú trọng nhiều đến quảng cáo.
Anh Chi thừa nhận rằng đấu tranh qua mạng xã hội hiện chưa đạt được kết quả mong đợi vì người dân quốc nội chưa vượt qua nỗi sợ hãi tuy nhiên cô vẫn tiếp tục hành trình tranh đấu qua mạng xã hội và qua lời ca tiếng hát vì cô tin rằng một ngày nào đó, khi nhìn thấy sự thật, giới trẻ trong nước sẽ dấn thân, sẽ đứng lên đòi quyền được sống trong một chế độ có Tự do, Dân chủ và Nhân quyền.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email