Anh cho phép di tản chó mèo khỏi Afghanistan

Bộ Quốc phòng Anh cho phép chủ một trạm cứu trợ động vật ở Afghanistan di tản khoảng 200 con mèo và chó trên máy bay thuê bao từ Kabul.

Sau khi phục vụ tại Afghanistan trong quân đội Anh, thủy quân lục chiến Paul “Pen” Farthing đã thành lập một tổ chức từ thiện động vật mang tên Nowzad ở Kabul để giải cứu mèo, chó và lừa. Ông đã gây quỹ để thuê một chiếc máy bay nhằm di tản nhân viên và gia đình của họ, cùng với khoảng 200 con mèo và chó trong hoạt động mà ông gọi là Chiến dịch Ark.

Chiến dịch này gây tranh cãi khi hàng ngàn người đang tìm cách chạy trốn Taliban trước khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn vào ngày 31/8. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 24/8 nói rằng sẽ là sai lầm khi “ưu tiên vật nuôi hơn người” và máy bay thuê của Farthing sẽ “làm nghẽn phi trường”.

Nhưng vào sáng 25/8, Wallace viết trên Twitter rằng ông đã ủy quyền cho các giới chức làm thủ tục cho các nhân viên người Afghanistan của Farthing tại phi trường Kabul. Ông Wallace nói: “Nếu Farthing mang theo động vật, chúng tôi sẽ bố trí chỗ cho phi cơ của ông ấy”.

Wallace nói thêm rằng Farthing và các nhân viên Afghanistan, những người đã được cấp thị thực Anh, cũng có thể rời đi mà không mang theo động vật trên chuyến bay của không quân.

Chiến dịch của Farthing đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người nổi tiếng, bao gồm diễn viên hài Ricky Gervais. Farthing cho biết ông có thể vận chuyển động vật trong khoang của phi cơ 250 chỗ ngồi.

Anh đã di tản hơn 10.000 người khỏi Afghanistan kể từ ngày 13/8.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email