Anh có thủ tướng trẻ nhất trong 200 năm qua

Rishi Sunak

Ở tuổi 42, ông Rishi Sunak sẽ là vị thủ tướng Anh trẻ nhất lịch sử hiện đại, và cũng là người da màu đầu tiên lãnh đạo Vương quốc Anh.

Với việc bà Penny Mordaunt rút lui vào trưa 24/10, cựu bộ trưởng tài chính Sunak đã được tuyên bố là tân lãnh đạo của Đảng Bảo thủ cầm quyền.

Điều này đồng nghĩa ông sẽ thay thế người tiền nhiệm Liz Truss làm thủ tướng Anh. 

Thông tin từ truyền thông Anh cho thấy ông Sunak, con trai của một gia đình nhập cư gốc Ấn Độ, sẽ phá hàng loạt kỷ lục trong lịch sử chính trị nước Anh hiện đại.

Tờ Evening Standard cho biết ông Sunak sẽ là vị thủ tướng Anh trẻ nhất lịch sử hiện đại, tính trong 200 năm trở lại đây.

Cụ thể ở độ tuổi 42, ông Sunak trẻ hơn người nắm giữ kỷ lục cũ là cựu thủ tướng David Cameron. Khi vào vị trí lãnh đạo năm 2010, ông Cameron 43 tuổi.

Theo PA Media, ông Sunak còn tạo ra hàng loạt cột mốc khác, ví dụ là vị thủ tướng Anh đầu tiên không phải người da trắng, và cũng là người gốc Ấn đầu tiên vào văn phòng này.

Tính từ năm 1964 tới nay, ông Sunak cũng là người có số năm làm nghị sĩ ít nhất trước lúc vươn lên vị trí quyền lực nhất.

Cụ thể, ông chỉ mất 7 năm làm nghị sĩ để trở thành thủ tướng. Người thăng tiến nhanh nhất trước ông Sunak là ông Cameron, 9 năm. Hai người tiền nhiệm gần nhất của ông Sunak cũng thuộc nhóm bứt lên nhanh nhất, trong đó ông Boris Johnson mất 11 năm, còn bà Truss mất 12 năm.

Một điểm đáng chú ý phản ánh bức tranh chính trị sôi động tại Anh là việc ông Sunak trở thành vị thủ tướng thứ tư liên tiếp đảm nhiệm chức vụ này mà không thông qua một cuộc tổng tuyển cử.

Trước đó, kể từ sau khi ông Cameron rời chức (liên quan tới cuộc trưng cầu rời khỏi Liên minh châu Âu), những người kế nhiệm ông đều không thông qua tổng tuyển cử, bao gồm bà Theresa May, ông Johnson, và bà Truss. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email