Anh công bố visa mới, đón dân Hong Kong đến sống lâu dài

Theo báo South China Morning Post, chính phủ Anh dự trù sẽ lập ra loại visa (thị thực) đặc biệt vào tháng 1/2021 dành cho những người Hong Kong đang giữ sổ thông hành hải ngoại của Anh (BNO) cùng các thành viên gia đình của họ.

Loại visa mới sẽ cho phép người Hong Kong sống và làm việc ở Anh lên tới 5 năm. Sau đó, họ có thể xin định cư ở Anh và sau 1 năm nữa có thể có được tư cách công dân Anh.

Theo tuyên bố của Văn phòng Đối ngoại và thịnh vượng chung của Vương quốc Anh (FCDO), sẽ không có hạn chế về số người giữ sổ thông hành BNO được phép tham gia và đơn xin sẽ được tiếp nhận từ ngày 31/1/2021.

Truyền thông Anh ước tính với chương trình thị thực mới, hơn 1 triệu người Hong Kong sẽ có thể đến Anh trong 5 năm tới. Trong đó, chỉ năm đầu tiên có khoảng 500.000 người.

“Thị thực BNO Hong Kong” mới sẽ cho phép người Hong Kong đến và ở lại Anh trong giai đoạn đầu tiên kéo dài 30 tháng và có thể tiếp tục gia hạn thêm 30 tháng, hoặc trong một giai đoạn liên tiếp kéo dài 5 năm. Những người xin visa 5 năm sẽ tốn 250 bảng Anh/người, trong khi visa 30 tháng tốn 180 bảng Anh/người.

Trang web chính phủ Anh ra tuyên bố cho biết: “Lúc đó bạn sẽ có thể làm việc và học tập, nhưng bạn không thể xin hưởng các nguồn quỹ công như các trợ cấp phúc lợi xã hội”.

Theo tuyên bố, những người đã sống tại Anh 5 năm sau đó có thể xin định cư ở Anh. Và sau thêm 12 tháng tiếp đó, họ có thể nộp đơn xin hưởng tư cách công dân Anh”.

Hiện có khoảng 350.000 người ở Hong Kong có sổ thông hành Anh ở hải ngoại (BNO), cho phép họ được miễn thị thực khi đến Anh trong thời gian 6 tháng. Khoảng 2,9 triệu người khác ở Hong Kong hiện đủ điều kiện để nộp đơn xin cấp sổ thông hành như vậy.

Đây là một loại giấy tờ du lịch vốn không tự động trao quyền sinh sống và làm việc ở Anh. Nhiều người Hong Kong sinh ra trước sự kiện Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997 đã được cấp thông hành này.

Anh mở cửa với hàng triệu người Hong Kong sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh ở thành phố vào cuối tháng 6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email