Anh: Đảng Bảo thủ tìm cách thay thế Thủ tướng Truss?

Cựu Thủ tướng Anh Liz Truss

Báo Daily Mail cho biết các nhà lập pháp sẽ cố gắng lật đổ Thủ tướng Anh Liz Truss trong tuần này, bất chấp cảnh báo của Phố Downing rằng việc đó có thể kích hoạt một cuộc tổng tuyển cử.

Tờ báo dẫn các nguồn tin giấu tên tiết lộ hơn 100 nghị sĩ đảng Bảo thủ, đảng của bà Truss, đã sẵn sàng gửi thư bày tỏ sự bất tín nhiệm đối với nữ thủ tướng cho ông Graham Brady, lãnh đạo ủy ban tổ chức các cuộc đua tranh ghế lãnh đạo trong đảng này.

Anh đã trải qua ba đời thủ tướng trước bà Truss từ khi lựa chọn rời bỏ Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Theo Daily Mail, các nghị sĩ sẽ hối thúc ông Brady phải nói với bà Truss rằng “thời gian của bà đã hết” hoặc phải thay đổi luật của đảng Bảo thủ để có thể tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay lập tức đối với nhà lãnh đạo.

Trong khi đó, báo The Times đưa tin rằng một số nhà lập pháp đã bí mật thảo luận về việc thay thế bà Truss bằng một nhà lãnh đạo mới.

Bà Truss, người giành được quyền lãnh đạo đảng Bảo thủ và trở thành thủ tướng Anh vào tháng trước với hứa hẹn cắt giảm thuế, đang nỗ lực giữ ghế sau khi rút lại một số nội dung quan trọng trong chiến lược kinh tế mà chính phủ bà đề ra.

Sự hỗn loạn của thị trường những tuần qua đã làm dấy lên sự bất mãn trong đảng Bảo thủ. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email