Anh, Đức truy quét đường dây buôn người do người Việt cầm đầu

Hai đường dây buôn người do người Việt tổ chức ở châu Âu đã bị chính quyền sở tại triệt phá, trong đó có một người đã bị kết án 11 năm tù vì đưa nạn nhân người Việt nhập lậu để làm việc ở các trang trại cần sa.

Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) vừa thực hiện cuộc điều tra bí mật và bắt giam ông Đỗ Tuấn Anh, 55 tuổi, tại Cheetham Hill, Manchester, do bị phát hiện tổ chức trồng cần sa tại khắp vùng tây bắc nước Anh và đưa người từ Pháp vào để làm việc tại các trang trại cần sa này.

Vào ngày 8/3/2021, một thẩm phán tại Tòa hình sự Manchester đã kết án ông Đỗ Tuấn Anh 11 năm tù, theo thông cáo của NCA.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward hôm 18/3 cho biết: “Rất mừng khi NCA đã phá vỡ đường dây và tống giam nhóm đưa lậu người Việt vào làm việc bất hợp pháp tại Anh. Bọn buôn người xem con người là một hàng hóa.”

Ông Jon Sayers, đại diện của NCA nói: “Tội phạm coi người di cư như một món hàng để kiếm lời và không quan tâm đến sự an toàn của những người họ di chuyển. Chúng ta đã thấy những hậu quả bi thảm.”

“Trong trường hợp của Đỗ Tuấn Anh, ông ta không chỉ tham gia vào việc lập các chuyến đi nguy hiểm này mà còn tìm cách lợi dụng người di cư khi họ đến Anh để đưa họ vào làm những việc phạm pháp như trong các trang trại trồng cần sa lậu,” ông Sayers nói thêm.

Trước đó, tại một phiên tòa vào tháng 11/2018, ông ĐỗTuấn Anh bị kết tội lập đường dây di cư bất hợp pháp và bị tòa tuyên hai tội liên quan tới sản xuất ma túy loại B sau phiên tòa thứ hai vào tháng 4/2019.

Cũng liên quan đến tội phạm buôn người, hôm 17/3, hãng tin AP cho biết cảnh sát Đức đã bắt 2 người Việt Nam và một người đàn ông Đức sau một đợt truy quét trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm được cho là đã cưỡng ép người Việt tham gia hoạt động mại dâm sau khi được đưa bất hợp pháp vào Đức.

Nghi phạm chính là một phụ nữ Việt Nam 43 tuổi, bị bắt ngay tại nhà của bà này ở thủ đô Berlin. Cảnh sát và các công tố viên nói rằng họ biết đến người phụ nữ này từ những vụ buôn bán người trước kia, cũng theo AP.

Một công dân Việt Nam 25 tuổi và một người đàn ông Đức 64 tuổi đang bị điều tra vì những nghi ngờ liên quan tới việc buôn bán người nước ngoài và hoạt động mại dâm cưỡng ép.

Nạn nhân là 8 phụ nữ và 2 nam giới – những người được cho là đã làm việc cho nghi phạm chính để trả nợ cho những kẻ đưa người di cư bất hợp pháp vào Đức.

Để thực hiện cuộc truy quét này, 169 cảnh sát Đức đã lục soát 8 địa điểm ở Berlin, Hamburg và khu nghỉ dưỡng Timmendorfer Strand ở Biển Baltic, sau kết quả của một cuộc điều tra được khởi động hồi tháng 6/2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email