ANH HÙNG XA LỘ

L

àm anh hùng xa lộ qua đua xe. Mà đương nhiên là đua xe trái phép.

Đây là nói đến những trận đua xe máy giữa 2 đến chục, vài chục, cả trăm xe của đám thanh niên không xin phép chính quyền thường tụ tập vào buổi tối mát mẻ, thanh vắng.

Nhóm đua xe chọn đường đua ở những quãng đường tương đối dài, rộng thoáng như xa lộ hoặc khu dân cư mới xây dựng còn vắng vẻ xe cộ. Tuy vậy vẫn có những cuộc đua chớp nhoáng trong nội thành, một khúc cầu, một đoạn đường ngắn cũng đủ cho đua. Hay lên đường cao tốc dàn hàng ngang hoặc bay qua mặt xe tải!!!

Các tay đua bèo thường chọn xe do Trung quốc, Hàn quốc sản xuất, giá rẻ chỉ trên dưới chục triệu. Một chiếc xe như vậy chỉ bằng một góc xe Nhật, để khi bị “ví” thì có thể bỏ xe tại trận, còn thân mình thì lủi vào con hẻm nào đó thoát thân. Khi bị bắt xe cũng vậy, chủ xe không cần nộp phạt mà bỏ xe luôn.

Xe đua thường là Wave Tàu hay Dream Thái giao cho các lò chuyên môn  hoặc tiệm sửa xe bình thường cũng có thể “độ” kỹ: đôn dên, xoáy nòng, thay đổi đặc trưng của xe… để có thể đạt được tốc độ cao đến 140km/giờ. Bửng, khung sườn… tháo hết chỉ còn khung sắt, lốc máy… nên nhìn vào là nhận ra ngay bộ dạng của một chiếc xe đua chuyên nghiệp. 

Còn dân nhà giàu hay COCC (con ông cháu cha) thì chơi xe xịn, mắc tiền. Đóng tiền phạt,  alô cho anh Ba, chú Tám… hoặc cùng lắm thì… bỏ luôn!!!

Đường mới mở là nơi đua lý tưởng vì rộng rãi, đường êm, láng, vắng vẻ. Xa lộ không có ngã tư, chỉ có vài ngã ba. Nổi tiếng đua xe nhất là ngã tư An Sương, quốc lộ, xa lộ cao tốc, quanh công viên Gia Định, khu dân cư mới… Hoặc chay qua tỉnh kế bên Bình Dương, Đồng Nai, Long An. 

Cũng có khi đua xe ban ngày giữa trưa nhưng thường là ban đêm. Có chỗ tụ tập bất thường, có khi chỉ sau một trận đá banh không cần ta thắng hay thua, không nhất định giờ giấc nhưng cũng có nơi giờ giấc đều đặn. Như tám giờ rưỡi tối bắt đầu đua vài dạo cho nóng máy. Rồi mười giờ, mười hai giờ… Đó là thời gian ngoài giờ hành chánh, đường xá thưa người, thưa xe cộ và cả cảnh sát. Chỉ có các đội tuần tra đặc biệt mà thôi. Từng đoàn chừng chục xe, hai chục xe … rồi cả trăm xe ùa tới. Tuy đông nhưng không phải tất cả đều là xe đua mà chỉ là đoàn hộ tống dạt ra hai bên lề đứng đợi. Trong đó có một số thanh niên chuyên đua. Cứ từng tốp ba xe chạy ra giữa đường đua, hết tốp này đến tốp khác biểu diễn đủ kiểu nẹt pô, rú ga, lạng lách, đánh võng, bốc đầu, bỏ hai chân qua một bên, vừa phóng xe vừa di chuyển từ yên trước ra yên sau và ngược lại… Chạy ngược chiều nhau, tắt đèn xe… tìm cảm giác mạnh!!!

Bao giờ cuộc đua xe cũng có đoàn cổ động đông đảo vài trăm xe gắn máy, ồ ạt đi theo tạo thành “bão”. Có khi cuối tuần cả ngàn xe từ các nẻo cuốn về rầm rộ khiến kẹt xe, gây tai nạn cho cả xe diễu hành lẫn người đi đường. Số nài thực sự đua không nhiều, hầu hết chỉ đi theo cổ vũ và việc đi bão cũng là một thú vui khó cưỡng đối với thanh thiếu niên cả nam lẫn nữ.

Đoàn hộ tống, cổ động viên đều đội mũ bảo hiểm. Dễ dàng bị phạt oan uổng vài trăm ngàn nếu chạy xe không đội mũ bảo hiểm và nhiều người đã coi việc đội mũ bảo hiểm khi ra đường như một thói quen nhưng dân đua xe ít thấy đội mũ vì “Dân chơi không sợ mua rơi”. Bởi vậy khi gặp tai nạn, thì thường là từ thương nặng tới… nát bét.

Đua một chỗ hoài dễ chán nên sau khi tập trung đua khoảng nửa đến một giờ, cả bọn rùng rùng kéo nhau đi chỗ khác, lúc sau quay lại chơi tiếp. Tìm được đoạn đường đua lý tưởng khó bỏ qua nên trên khúc đường đã chọn đó, đoàn xe quay lại đua vài lần có khi kéo dài cho đến tận bốn, năm giờ sáng khi trời đã sáng rõ xuất hiện những người đi bộ tập thể dục buổi sáng và hàng quán bắt đầu mở cửa. Lúc này không còn đua tụ tập đông người nhưng vẫn còn vài tên rủ nhau dợt lần cuối trước khi giải tán hoàn toàn. Tiếng máy xe, tiếng bánh xe xiết trên mặt đường vang chói tai. Tốc độ cao như thế nên không lạ khi tai nạn thường xuyên xảy ra. Xe đụng nhau, đụng vào con lươn phân cách đường, đụng vào cột đèn, nhiều khi đụng chùm nhau mấy chiếc. Đồng bọn vội vã khiêng nạn nhân vào bệnh viện trước khi cảnh sát đến rồi rút lui nhanh.

Hoặc có khi báo động xe cảnh sát xuất hiện, hằng trăm xe, chiếc chạy ngược, chiếc chạy xuôi, chiếc rút vào các con hẻm ngang nháo nhào tản đi rất nhanh, không kể có chiếc ở lại chạy đua cùng cảnh sát. Tuy nhiên việc thông tin cho nhau rất nhạy nên chỉ ít phút sau, cả bọn lại tụ tập tại một điểm mới hay đợi cảnh sát đi mất, lại nhanh chóng quay về chỗ cũ.

Đua xe không chỉ thỏa mãn cảm giác của người lái mà còn độ ăn tiền. Trường hợp độ cao, nhiều tiền thì cuộc đua chóng vánh giữa hai bên chứ không cần trình diễn hoa mỹ chỗ đông người, bằng không cứ tụ tập lại đua, thắng thua chung tiền ngay cho mỗi cuộc đua kéo dài không quá vài phút giữa tiếng reo hò tở mở của hàng trăm xe ăn theo. Tiền độ có khi lên đến hàng chục, hàng trăm triệu và nài cũng được chia phần trăm theo tiền độ, 

Đó là những địa điểm cố định được chọn cho các cuộc đua xe. Tuy nhiên trên đường di chuyển từ chỗ nay sang chỗ khác, nổi hứng, vài quái xế bỗng rú ga phóng vọt lên làm người đi đường giật mình. Nhiều xe gắn máy đang chạy vội vã dạt hết qua hai bên lề, nhường đường cho cuộc đua chớp nhoáng qua nhanh rồi mới đi tiếp. Cẩn thận như vậy vẫn tốt hơn là cứ tiếp tục đi trên đường, chỉ nghe tiếng xé gió bên tai đã hoảng hốt có thể lạc tay lái. Riêng xe vận tải và xe hơi chạy chậm lại, nhất là vận tải và container lọt vào đám xe đua phóng vèo vèo như tên bắn lướt bên sườn, sượt trước mũi, sợ lắm cái cảnh họa trên trời rất dễ rơi xuống nên rùa bò ra mặt. 

Dân địa phương rất ngán tiếng pô xe rú lên ầm ĩ mỗi đêm, khiến người già, trẻ em tỉnh giấc… làm náo loạn sự yên tĩnh đêm khuya. Nhưng nếu đua ra diễn ra đều đặn thì thu hút dân chung quanh hoặc từ nơi khác tới xem cả người già, phụ nữ, trẻ em góp phần gây phấn khích cho lũ quái xế khi có đông khán giả đứng xem chỉ trỏ, bàn tán, có khi hò reo cổ vũ ồn ào cả khu phố.

Khi đã say tốc độ, người lái xe không còn biết sợ gì cả. Một số xe còn giắt theo hung khí: dao, kiếm… để chống trả khi bị bắt.

Đua xe vốn là trò chơi kích thích cảm giác mạnh, thu hút mạnh mẽ nhiều thanh niên. Không phải chỉ có thanh niên hư hỏng mà cả giới sinh viên, học sinh, công nhân đam mê tốc độ. Nhiều biện pháp được đưa ra nhằm hạn chế đua xe: Phạt tiền, giam xe, gửi tên tuổi về tổ dân phố họp bêu tên… Những biện pháp này có vẻ khó ngăn cản được thanh niên đua xe. Cứ lơi lỏng một chút là nạn đua xe lại bùng phát lên khắp nơi. Năm 2021 ngay giữa mùa dịch dù có lệnh giãn cách, ở Thú Đức, anh hùng xa lộ vẫn gầm rú ầm ĩ lúc rạng sáng.

Năm 1989 đã có cuộc đua xe Honda 67 được tổ chức ở trường đua Phú Thọ với hơn 60 ngàn khán giả và về sau là các cuộc đua dành cho xe mô-tô phân khối lớn.

Còn đua xe trái phép hiện ra không theo câu lạc bộ nào cả mà tùy ngẫu hứng của thanh niên làm việc tự do, học sinh…Rảnh rỗi, giải trí, say mê tốc độ, bạn bè rủ rê, hẹn nhau trên net, cá độ, quay clip đăng trên youtube… Gây náo loạn đường phố, gây tai nạn giao thông thương tâm cho người đi đường và ngay chính đồng bon, bản thân mình.

Chỉ phạt hành chính chứ không phạt thành tội hình sự… nên chẳng lạ khi sinh ra lờn. Cứ đua xe rồi cha mẹ đi nộp phạt là xong, phạt luôn người chạy theo cổ vũ. Đã khởi tố mấy vụ án tổ chức và đua xe trái phép mà xem chừng chẳng ăn thua gì

SGCN

Xem thêm

Nhận báo giá qua email