Ảnh hưởng của cách ăn uống trong bệnh phong thấp

Boston(theo HealthDay News)

Kết quả của hai cuộc nghiên cứu y khoa vừa được công bố trong chúa nhật ngày 8 tháng 11 cho thấy là những cách ăn uống đã gây đến việc gây bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis).

Theo bác sĩ Bing Lu, giáo sư trường đại học y khoa Havard và cũng là trưởng nhóm khảo cứu, thì dựa vào kết quả của hai cuộc khảo cứu, chúng ta thấy là những cách ăn uống lành mạnh, có thể đã giúp cho việc ngăn ngừa bệnh phong thấp.

Bác sĩ Lu cũng cho rằng sẽ cần thêm những cuộc nghiên cứu nữa để tìm hiểu tại sao những cách ăn uống giúp ngăn ngừa được bệnh.

Hai cuộc nghiên cứu dựa vào dữ kiện của 94 ngàn người phụ nữ Mỹ, tuổi từ 25 cho đến 42 và trong khoảng thời gian từ năm 1991 cho đến năm 2011.

Trong khoảng thời gian này, trong số 94 ngàn phụ nữ được theo dõi tình trạng sức khỏe, có 350 người bị bệnh phong thấp.

Những người ăn uống theo kiểu Bắc Mỹ gồm thịt đỏ, thịt đã chế biến như xúc xích, ham, gạo trắng, đồ chiên xào, đồ ngọt và các loại sữa bơ có nhiều mỡ, có nguy cơ bị bệnh phong thấp cao hơn so với những người ăn uống có nhiều trái cây, rau cỏ, gạo lức, thịt gia cầm và cá.

Việc chọn cách ăn uống thích hợp, tập thể dục, duy trì mức cân nặng theo tiêu chuẩn, sẽ  giúp  ngăn ngừa các bệnh tật trầm kha.

Bệnh phong thấp là một bệnh tự miễn nhiễm, với các triệu chứng đau nhức khớp xương, và có thể gây hư hại cho các khớp và hư hại tay chân. Phụ nữ bị bệnh phong thấp nhiều hơn đàn ông và nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ.

Kết quả của hai cuộc nghiên cứu, đã được công bố trong cuộc hội thảo y khoa của  hiệp hội các bác sĩ chuyên ngành phong thấp Hoa Kỳ diễn ra ở thành phố San Francisco.

Tin tức khác...