Ảnh hưởng của sự thoái hóa môi trường: cá hồi không quay lại bờ

Đài CNN mới đây có bài tường thuật về nguy cơ của sự sút giảm số lượng cá hồi, quay về bờ đẻ trứng hàng năm, vì những thoái hóa của môi trường.

Bà Sarah Bates, năm nay 46 tuổi, thuyền trưởng một tàu đánh cá ở San Francisco đã nói với phóng viên đài CNN là trong tháng 12 năm ngoái, bà ta không thấy sự quay trở lại bờ của đàn cá hồi đã từng diễn ra hàng năm.

Chính vì thế chính quyền trong vùng San Francisco và vùng bờ biển miền tây, đã ra lệnh cấm không cho các ngư phủ được đánh cá hồi trong năm nay.

Bà thuyền trưởng Bates cũng nói là nghề đánh cá hồi là nghề chính của bà và nhiều ngư phủ khác, và việc cấm đánh cá sẽ gây khó khăn cho bà và những ngư phủ này.

Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, việc đánh cá hồi sẽ bị cấm cho đến cuối năm ở bờ biển miền tây Hoa Kỳ trong tiểu bang California.

Theo các khoa học gia thì loài cá hồi cần nước sông lạnh và trong để trứng cá phát triển cũng như là môi trường cho cá hồi con sinh sống, nhưng với những thay đổi môi trường, đã khiến số lượng cá hồi ngày một ít.

Các công trình xây cất các đập nước trên các con sông, cũng ngăn cản đường trở lại bến sông cũ của loài cá hồi.

Nghề đánh cá hồi đã tạo 23 ngàn công ăn việc làm ở tiểu bang California và với số thương vụ hàng năm lên đên1.4 tỷ Mỹ kim.

Với số lượng cá hồi ngày sút giảm, sẽ gây khó khăn cho nền kinh tế, cũng như khó khăn cho mọi người khi giá bán loại cá hồi này sẽ còn gia tăng cao trong tương lai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email