Anh lên kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa thận trọng

Anh là nước bị dịch Covid-19 tàn phá nặng nề nhất châu Âu, với hơn 120.000 ca tử vong tính từ đầu mùa dịch.

Mặc dù chủng virus corona biến thể Anh khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng hơn hồi tháng 1, nhưng nhờ biện pháp phong tỏa lần thứ ba và chiến dịch tiêm chủng đại trà phát huy tác dụng, số ca nhiễm mới, số người phải nhập viện và số tử vong vì virus corona trong một vài tuần qua đã có xu hướng giảm tại Anh Quốc.

Hôm 22/1, Thủ tướng Boris Johnson nhận định đến cuối tháng 06/2021, hy vọng sinh hoạt của đất nước này sẽ trở trở lại bình thường.

Mối ưu tiên tuyệt đối là sau hai tuần nữa, vào ngày 08/03, tất cả các trường học và đại học ở Anh Quốc sẽ được mở cửa trở lại. Sau đó, kể từ ngày 29/03, mọi người sẽ lại có thể chơi thể thao ngoài trời, nhưng chỉ tối đa 6 người hoặc 2 gia đình có thể tụ tập cùng nhau bên ngoài, còn phương thức làm việc từ xa vẫn được khuyến nghị.

Tiếp theo đó, ngày 12/04 sẽ bắt đầu giai đoạn 2, với việc mở cửa trở lại các cửa hiệu bán hàng hóa không thiết yếu, tiệm làm tóc, phòng tập thể thao và quán rượu, quán cà phê hoặc nhà hàng nhưng chỉ ở không gian ngoài trời.

Nếu mọi việc đều suôn sẻ thì giai đoạn 3 sẽ bắt đầu từ ngày 17/05 và mọi biện pháp hạn chế các cuộc tụ họp ngoài trời sẽ được dỡ bỏ. 2 gia đình hoặc 6 người có thể tập trung ở không gian khép kín. Rạp phim, khách sạn và nhà hàng có thể mở cửa trở lại, các sự kiện thể thao có thể tiếp đón tới 10.000 khán giả, đặc biệt là tại các sân vận động.

Và cuối cùng là giai đoạn thứ 4, giai đoạn được chờ đợi nhất : Từ ngày 21/06, nếu tình hình y tế cho phép, mọi biện pháp hạn chế đời sống xã hội sẽ được dỡ bỏ. 

Ngược lại, tại Pháp, tình hình dịch bệnh dường như diễn biến theo chiều hướng đáng lo ngại. Tối hôm qua 22/02, Cơ quan Y tế ghi nhận tổng số bệnh nhân nằm khoa Hồi sức đã lên đến trên 3.400 người, con số cao nhất tính từ đầu tháng 12/2020. Chỉ trong 24 giờ, đã có hơn 270 bệnh nhân Covid nặng phải nhập khoa Hồi sức tích cực. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email