Anh, Mỹ khuyến cáo công dân về COVID-19 ở Việt Nam

Đại sứ quán Anh và Mỹ ở Hà Nội mới lên tiếng cảnh báo công dân nước mình về sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm COVID-19 ở Việt Nam thời gian qua.

Hai nước này khuyên công dân nước mình ở Việt Nam thì phải “cân nhắc” tới các yếu tố liên quan tới COVID-19 như việc “có thể bị cách ly tại cơ sở của nhà nước với các điều kiện [ăn ở] cơ bản”.

Đại sứ quán Anh nói thêm: “Việc cách ly sẽ kéo dài tối thiểu là 21 ngày và sẽ lâu hơn nếu quý vị lại xét nghiệm dương tính vào bất kỳ thời điểm nào. Nếu quý vị được xét nghiệm dương tính, quý vị sẽ được chữa trị tại một bệnh viện của Việt Nam”.

Đại sứ quán Anh hôm 11/5 viết thêm rằng sau khi được xuất viện “quý vị sẽ phải tự cách ly trong vòng 7 ngày và trong khoảng thời gian đó không được phép rời nhà và phải tuân thủ các chỉ dẫn của chính quyền địa phương”.

“Quý vị được yêu cầu phải tự chi trả cho bất kỳ việc chữa trị, cách ly nào và phải xét nghiệm ít nhất ba lần”, cơ quan ngoại giao Anh viết trong cảnh báo đăng trên trang web của mình.

Đây không phải là lầu đầu tiên đại sứ quán Anh khuyến cáo công dân nước mình về các ca lây nhiễm COVID-19 ở Việt Nam. Hồi đầu năm ngoái, Anh cũng phát đi các cảnh báo tương tự.

Thông báo trên trang web của đại sứ quán Hoa Kỳ viết rằng “do nguy cơ cao về COVID-19 ở Việt Nam, chính phủ Việt Nam gia tăng hạn chế đi lại và kêu gọi nâng cao cảnh giác”.

Cũng giống như đại sứ quán Anh, cơ quan ngoại giao này cũng nói tới việc “kể từ ngày 5/5, chính phủ Việt Nam quy định 21 ngày cách ly” cũng như việc cách ly có thể được kéo dài mà “không có thông báo trước”.

Đại sứ quán Mỹ cho biết tiếp rằng “các công dân Hoa Kỳ cân nhắc đi tới hoặc đi lại ở Việt Nam, đặc biệt là từ các địa điểm mà chính phủ Việt Nam xác định và coi là ‘vùng dịch’, có thể bị xét nghiệm, cách ly, bị cấm đi lại, mà đôi khi có ít hoặc không có thông báo trước”. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email