Anh phong tỏa London vì chủng nCov mới “vượt tầm kiểm soát”

Bộ trưởng Y tế Anh hôm 19/12 cho biết chính phủ phải áp lệnh phong tỏa Giáng sinh ở London cùng các vùng đông và đông nam nước Anh do một loại chủng nCoV mới đã “vượt tầm kiểm soát”.

Bộ trưởng Matt Hancock đồng thời cảnh báo các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới có thể được áp dụng cho tới khi chiến dịch tiêm chủng Covid-19 được thực hiện đầy đủ trên cả nước.

Chính phủ ra lệnh “ở trong nhà” và đóng các cửa hàng không thiết yếu, gây ảnh hưởng tới khoảng 1/3 dân số nước này. Bộ trưởng Y tế Anh giải thích: “Chúng tôi hành động rất nhanh chóng và quyết liệt. Thật không may, chủng virus mới đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng ta phải kiểm soát lại được tình hình”. Ông nhấn mạnh rằng tình hình đang “nghiêm trọng chết người”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 19/12 loan báo các hạn chế cấp 4 và thông báo hàng triệu người dân Anh sẽ phải hủy các kế hoạch Giáng sinh và “ở yên trong nhà” cho đến ít nhất ngày 30/12 do chủng mới của virus corona đang lây lan rất nhanh.

Thủ tướng Johnson nói rằng dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể mới của virus có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với phiên bản gốc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng nó không gây chết người nhiều hơn phiên bản trước và vaccine vẫn phải có hiệu quả chống lại nó. Ông nói: “Không có bằng chứng cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn hoặc tỷ lệ thiệt mạng cao hơn, nhưng nó dường như lây truyền dễ dàng hơn đáng kể”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo tổ chức này đang có thông tin về một chủng nCoV mới xuất hiện trên 1.000 người tại Anh, nhưng thêm rằng chưa có bằng chứng cho thấy nó hoạt động khác với những chủng đã được ghi nhận.

Hôm 20/12, Đức, Hà Lan, Bỉ, Áo và Ý lần lượt tuyên bố đóng cửa biên giới ngừng tiếp nhận các chuyến tàu và máy bay đến từ Anh.

Hòa Lan đã cấm các chuyến bay từ Anh ít nhất đến cuối năm, trong khi Bỉ ban hành lệnh cấm các chuyến bay từ Anh tạm thời trong 24 giờ bắt đầu từ nửa đêm. Áo cho biết họ sẽ tạm dừng các chuyến bay từ Anh nhưng không cho biết chính xác khi nào và bao lâu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ý, Roberto Speranza, cho biết đã ra lệnh cấm các chuyến bay từ Anh cho đến ngày 6/1 và cấm nhập cảnh vào Ý đối với bất kỳ ai đã ở Anh trong 14 ngày qua.

Cộng hòa Tiệp áp đặt các biện pháp cách ly nghiêm ngặt đối với những người đến từ Anh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email