Anh quốc chuẫn y việc sử dụng thuốc chủng ngừa AstraZeneca

London: Theo những tin tức vùa loan báo thì trong hôm thứ tư ngày 30 tháng chạp, bộ y tế của nước Anh đã chuẩn y cho việc dùng thuốc chủng ngừa của tổ hợp trường đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca.
Việc chủng ngừa dùng thuốc chủng của công ty AstraZenca ở nước Anh sẽ bắt đầu được thực hiện vào tuần lễ tới.
Hiện nay khoảng 600 ngàn cư dân nước Anh đã được chủng ngừa bằng loại thuốc chủng Pfizer.
Công ty AstraZeneca sẽ cung cấp hàng triệu liều thuốc chủng covid cho nước Anh trong 3 tháng đầu năm 2021, và dự trù sẽ cung cấp cho nước Anh 100 triệu liều thuốc chủng covid trong năm 2021.
Với 100 triệu liều thuốc chủng của công ty AstraZeneca, sẽ đủ thuốc chủng cho 50 triệu dân Anh.
Với loại thuốc chủng của công ty AstraZeneca, sẽ giúp cho chính quyền nước Anh xúc tiến nhanh việc chủng ngừa cho toàn thể dân chúng trong nước.
Cấu trúc của thuốc chủng AstraZeneca khác hẵn với cấu trúc của hai loại thuốc chủng Pfizer và Moderna.
Thuốc chủng của công ty AstraZeneca làm bằng những vi rút gây bệnh cảm cho loài khỉ chimpanzees, đã được làm yếu đi, trước khi chích vào người. Thuốc chủng sẽ tạo những miễn nhiễm giúp cơ thể chống lại khi covid tấn công vào cơ thể.
Theo bác sĩ Richard Horton, chủ bút tạp chí y khoa The Lancet thì thuốc chủng của công ty AstraZeneca là loại thuốc chủng hữu hiệu và giúp thế giới nhanh chóng ngăn cản sự lan truyền của covid.
Theo kết quả của các thử nghiệm thì thuốc chủng Astra Zeneca không những làm giảm sự lan truyền của loài covid, mà còn giúp ngăn ngừa số người nhiễm bệnh phải vào bệnh viện và số tử vong
Theo nhận định chung của các chuyên gia y tế thì loại thuốc chủng của công ty Astra Zeneca chỉ hữu hiệu đến 80 phần trăm, không cao đến 95 phần trăm như thuốc chủng của các công ty Moderna và Pfizer, nhưng thuốc chủng này có nhiều ưu điểm giúp cho thế giới ngăn chận covid.
Thuốc chủng AstraZeneca không cần phải giữ ở nhiệt độ cực lạnh, mà chỉ cần chứa trong các tủ lạnh thông thường. Giá thành của thuốc chủng Astra Zeneca chỉ từ 3 Mỹ kim cho đến 4 Mỹ kim, so giá thuốc chủng của công ty Pfizer là 20 Mỹ kim và giá thuốc chủng của công ty Moderna lên đến 37 Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email