Anh quốc sẽ chuyển giao thêm vũ khí giúp quân lực Ukraine trị giá 100 triệu bảng Anh.

London: Sau khi quân Nga pháo kích vào đoàn tàu di tản cư dân Ukraine trong ngày thứ sáu 8 tháng 4 và đã làm cho 50 người chết và hàng trăm người bị thương, thủ tướng nước Anh, Boris Johnson loan báo là nước Anh sẽ chuyển giao thêm cho quân lực Ukraine những vũ khí mới trị giá khoảng 100 triệu bảng Anh, để giúp Ukraine ngăn chận những đợt tấn công mới của quân Nga sắp diễn ra .
Thủ tướng Johnson cũng liệt kê những vũ khí mà nước Anh sẽ chuyển giao cho Ukraine gồm những hỏa tiễn phòng không Starstreak, những hỏa tiễn chống chiến xa và những máy bay không người lái cũng như các thứ quân dụng khác.
Thủ tướng Johnson cũng nói là ông sẽ làm việc với những nhà lãnh đạo trong khối NATO để tìm và chuyển giao cho quân lực Ukraine những xe tăng T 72, T74.. là những loại xe tăng của Nga mà quân lực Ukraine đã biết sử dụng.
Trong ngày thứ bảy 9 tháng 4, tổng thống Boris Johhson của nước Anh bất ngờ đến Kyiv hội kiến với tổng thống Zelensky: ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của nhóm cường quốc G7 đến Kyiv.
Trong cuộc hội đàm này, thủ tướng Johnson hứa sẽ viện trợ cho Ukraine 100 thiết vận xa và xe tăng, cùng hỏa tiễn chống tàu chiến để quân lực Ukraine chuẩn bị đương đầu với một cuộc tấn công mới sẽ dữ dội và tàn khốc của quân Nga sắp diễn ra trong vùng Donbas và hải cảng Odesa.
Trong khi đó chính quyền xứ Slovakia đã chuyển giao những hệ thống hỏa tiễn phòng không S300 cho Ukraine. Đỗi lại Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho xứ Slovakia những hệ thống hỏa tiễn phòng không Patriot.

Nhận báo giá qua email