Anh quốc sẽ chuyển mục tiêu, đem trọng tâm của ngoại giao và quân sự về vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

London, Anh quốc: Trong hôm thứ ba ngày 16 tháng 3, thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã công bố bản phúc trình về chiến lược mới của nước này, vào thời gian “hậu Brexit”.
Trong bản phúc trình có tên là Intergrated Review of Security, Defence ,Development and Foreign Policy, thủ tướng Johnson nói là nước Anh đang đứng trước một thế giới đầy những thử thách và cơ hội.

Cũng trong ngày hôm thứ ba, Sir Alex Younger, Cựu Giám đốc Tình báo Anh (MI6) nói dù không có nhu cầu tuyên bố một “Chiến tranh Lạnh mới”, nhưng Anh Quốc coi Nga và Trung Quốc là “đe dọa mang tính thế hệ”.
Theo Đài BBC , Anh Quốc nay không muốn đóng vai trò cầu nối giữa Hoa Kỳ và châu Âu, vị thế mà Anh tự chọn cho mình trong cục diện sau Thế Chiến 2.
NGUỒN HÌNH ẢNH,PA MEDIA
Theo nhận định của đài BBC thì chính quyền nước Anh đang ‘tái bố trí’ lại chiến lược ngoại giao, an ninh và quân sự vì thấy “hệ thống toàn cầu nay đã không còn phù hợp” với quyền lợi của Anh sau Brexit.
Nhận định của đài BBC tiếp là “Các liên minh mới sẽ cần được xây dựng quanh việc chuyển hướng, đem trọng tâm của ngoại giao và quân sự về Ấn Độ – Thái Bình Dương, liên kết với các nước như Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, theo những gì văn bản chiến lược nói ra”.
“Từ nhiều năm, vị trí của Anh trên thế giới được định nghĩa bằng tư cách thành viên Liên hiệp châu Âu và quan hệ với Hoa Kỳ, mà Anh thường cho là cầu nối hai bên. Nay thì Brexit thay đổi toàn bộ.”
“Chính phủ Anh muốn tìm cho quốc gia một vai trò toàn cầu mới.”
Tháng tới, dự kiến thủ tướng Johnson sẽ có chuyến thăm Ấn Độ, chuyến công du cao cấp đầu tiên của ông kể từ dịch Covid hoành hành trên toàn thế giới một năm nay.
Thủ tướng Anh cũng loan báo là ngân sách quốc phòng sẽ gia tăng trong 4 năm sắp tới, để tân trang vũ khí cho quân lực cũng như đầu tư vào hệ thống trí tuệ nhân tạo AI.
Một bộ tư lệnh không gian của nước Anh sẽ được thành lập vào năm tới 2022.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email