Anh sẽ trưng bày lọ vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới trong viện bảo tàng

Lọ thuốc tiêm và ống tiêm của mũi vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới sẽ được trưng bày tại Viện Bảo tàng Khoa học London, nước Anh vào năm 2021.

Theo Daily Mail (Anh), vào lúc 6:45 phút sáng 8/12, cụ bà 90 tuổi ở thành phố Coventry của Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech nếu không tính những người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Sự kiện quan trọng này đã trở thành chủ đề toàn cầu và mang đến tia hy vọng đại dịch có thể sắp kết thúc sau nhiều tháng đã cướp đi sinh mạng của trên 1,6 triệu người trên toàn thế giới,.

Mũi vaccine này có thể là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử khoa học. Đặc biệt, liều vaccine được tiêm cho cụ bà Keenan có thể sẽ được ghi vào sử sách.

Do mức độ quan trọng của sự việc, cả lọ thuốc tiêm rỗng và ống tiêm đã được sử dụng cho cụ Keenan sẽ được Viện Bảo tàng Khoa học lưu trữ, coi đây là hiện vật có rủi ro sinh học. Đây được coi là một nỗ lực có ý thức nhằm bảo tồn lọ vaccine vì những vật dụng y tế này rất dễ bị thất lạc do chỉ được sử dụng một lần và có thể bị bỏ đi.

Lọ thuốc và ống tiêm của mũi vaccine đầu tiên trên thế giới này cũng sẽ được đưa vào Bộ sưu tập Bảo tàng Khoa học. Nó sẽ trở thành một phần của bộ sưu tập đặc biệt, được lưu giữ nhằm làm nổi bật vai trò của các nhà khoa học trong đại dịch Covid-19. Các vật dụng khác bao gồm công nghệ y tế nguyên mẫu, gạc và máy thở tại Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cũng sẽ được đưa vào bộ sưu tập này.

Lọ vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm mang tên “Medicine: The Wellcome Galleries” tại Viện Bảo tàng ở Nam Kensington, London. Trong một bài đăng trên blog, viện bảo tàng này cho biết lọ vaccine sẽ trở thành hiện vật mới nhất của khu lưu trữ dành riêng cho lịch sử tiêm chủng.

Tiến sĩ Emily Lawson, Giám đốc Thương mại và Trưởng nhóm Vaccine của NHS, đã góp phần bảo đảm lọ thuốc tiêm và ống tiêm được sử dụng vì lợi ích lịch sử. Bà cho rằng đây là thách thức sức khỏe toàn cầu lớn nhất trong nhiều thế hệ. Việc cụ bà 90 tuổi nhận được mũi vaccine đầu tiên là sự kiện vừa khởi động chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử của NHS, vừa đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 của nước Anh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email