Anh thành nước đầu tiên cấp phép thuốc viên trị Covid-19

Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc viên trị Covid-19 Molnupiravir của hãng dược Mỹ Merck, được đánh giá đạt hiệu quả cao.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết: “Hôm nay là ngày lịch sử của đất nước chúng ta, khi Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc kháng virus có thể uống tại nhà để điều trị Covid-19”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) phê duyệt sử dụng thuốc viên kháng virus Molnupiravir của hãng dược khổng lồ Mỹ Merck để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ và trung bình.

Bộ trưởng Javid nói thêm: “Đây sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với những người dễ bị tổn thương nhất và bị ức chế miễn dịch. Họ sẽ sớm được nhận phương pháp điều trị mang tính đột phá”.

Anh, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, thông báo đã đặt mua 480.000 liệu trình Molnupiravir.

Molnupiravir hoạt động bằng cách giảm khả năng sinh sôi của virus. MHRA cho biết các thử nghiệm của họ cho thấy thuốc “an toàn và có hiệu quả giảm nguy cơ nằm bệnh viện và thiệt mạng ở ca Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, những người có nguy cơ phát triển triệu chứng nặng”.

Dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, thuốc hiệu quả nhất khi được dùng trong giai đoạn đầu mắc Covid-19 và MHRA khuyến cáo sử dụng thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Thuốc cũng được cấp phép sử dụng cho người có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, gồm béo phì, cao tuổi, tiểu đường và bệnh tim.

Merck dự trù sản xuất thuốc đủ 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm và sản lượng sẽ tăng vào năm 2022. Chính phủ Mỹ đã đặt mua trước 1,7 triệu liệu trình Molnupiravir với chi phí 1,2 tỉ Mỹ kim.

Các cơ quan quản lý dược phẩm ở Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã bắt đầu đánh giá loại thuốc này. Dù kết quả từ Merck mang nhiều hứa hẹn, giới chức y tế công cộng vẫn khuyến cáo tiêm chủng là giải pháp tốt nhất chống Covid-19.