Anh tính dùng giáo viên Đài Loan thay chương trình của Viện Khổng Tử

Một nhóm các nghị sĩ từ nhiều đảng khác nhau ở Anh đang thảo luận với phía Đài Loan về kế hoạch cung cấp giáo viên tiếng Hoa cho nước này.

Tờ Observer hôm 18/9 cho hay hiện có 30 chi nhánh Viện Khổng Tử hoạt động khắp nước Anh.

Các Viện Khổng Tử là sự hợp tác của một đại học ở Anh, một đối tác đại học ở Trung Quốc và Tổ chức Giáo dục Quốc tế Trung Quốc (CIEF) có trụ sở tại Bắc Kinh.

Đến gần đây, chương trình dạy học trên vẫn phát triển dưới thời các chính quyền Bảo thủ cầm quyền. Năm 2014, trên cương vị bộ trưởng giáo dục, bà Liz Truss (hiện là thủ tướng Anh) lên tiếng khen ngợi mạng lưới học thuật của Viện Khổng Tử. Lúc đó bà cho rằng các Viện Khổng Tử giúp thiết lập cơ sở nền tảng vững chắc về tiếng Trung cho người Anh.

Tuy nhiên, sau đó bà Truss ngày càng thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Bắc Kinh. Báo chí gần đây đưa tin Thủ tướng Anh chuẩn bị tuyên bố Trung Quốc là “mối đe dọa nghiêm trọng” cho an ninh quốc gia Anh, ngang ngửa với Nga.

Trong bối cảnh quan hệ song phương Anh và Trung Quốc tiếp tục xấu đi, dự án giảng dạy của các Viện Khổng Tử đang bị giám sát chặt chẽ.

Tháng 6, Tổ chức Nghiên cứu Trung Quốc (trụ sở London, Anh) công bố báo cáo cho thấy gần như toàn bộ các khoản chi của chính phủ Anh vào hoạt động giảng dạy tiếng Trung tại trường học đều thông qua các Viện Khổng Tử.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email