Anh trao trả 100 tấn vàng cho Ba Lan

Hơn 100 tấn vàng Ba Lan gửi sang Anh từ thời Thế chiến II đã được bàn giao lại cho quốc gia Đông Âu trong một nhiệm vụ tuyệt mật.
Ba Lan đã lấy lại 100 tấn vàng trị giá 5,2 tỉ Mỹ kim từ London (Anh) trong một nhiệm vụ vận tải bí mật có sự tham gia của phi cơ, trực thăng, xe vận tải tối tân và lực lượng an ninh đặc biệt.
Theo Dailymail, tổng cộng 8 chuyến bay vào ban đêm đã được thực hiện từ một phi trường bí mật ở London trong vài tháng qua. Khoảng 8.000 thỏi vàng nặng tổng cộng 100 tấn đã được đưa tới một số địa điểm tại Ba Lan.
Dự trữ vàng của Ba Lan đã được đặt ở Ngân hàng Anh trong hàng thập niên qua. Nó được đưa ra khỏi Ba Lan từ hồi Thế chiến II vì lo ngại số tài sản quý giá này có thể rơi vào tay Phát xít Đức.
Giờ đây, chính phủ Ba Lan đang bắt đầu thu vàng về để giúp đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.
Công ty an ninh GS4 là bên thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vàng. Đây được mô tả là một trong những vụ chuyển vàng có quy mô lớn nhất thế giới giữa các ngân hàng.
Một phát ngôn viên của GS4 nói rằng, lượt vàng cuối cùng từ Anh đã được chuyển vào ngày 22/11. Các xe vận tải đã mang 20 thùng vàng thỏi từ một cơ sở tại tây bắc London tới phi trường lân cận dưới sự hộ tống của cảnh sát và có trực thăng theo dõi từ trên cao.
Sau khi tới phi trường, các thỏi vàng được đưa vào một chiếc máy bay vận tải Boeing 737 và bay tới các địa điểm ở Ba Lan. Số vàng này sau đó được một lực lượng cảnh sát tinh nhuệ nhận và đưa vào các xe vận tải bọc thép để đưa tới kho lưu trữ thuộc ngân hàng quốc gia Ba Lan tại các địa điểm không tiết lộ.
Giám đốc điều hành GS4 cho biết: “Nhiệm vụ này tuyệt mật, cực kỳ quan trọng và đã được thực hiện suôn sẻ”.
Hồi tuần trước, phía ngân hàng Ba Lan xác nhận rằng việc chuyển vàng đã hoàn tất và số vàng đang được giữ an toàn tại Warsaw.
Theo Bloomberg, tính đến ngày 31/10, Ba Lan có 121,9 tỉ Mỹ kim ngân sách dự trữ chính thức, bao gồm cả vàng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email