Apollo 11: Nếu các phi hành gia không thể quay về từ Mặt trăng

Các phi hành gia Mỹ có mặt trên tàu Apollo 11 vào năm 1969 từ trái qua là Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin - Ảnh: NASA

Vào thời điểm năm 1969, sứ mệnh Apollo 11 mang đầy rủi ro. Người ta thậm chí đã chuẩn bị tinh thần cho trường hợp các phi hành gia không bao giờ quay lại được.
Khi hai phi hành gia Buzz Aldrin và Neil Armstrong trở thành những người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng ngày 20/7/1969, Tổng thống Mỹ Richard Nixon cũng trở thành người đầu tiên trên Trái đất gọi điện lên Mặt trăng.
Trong cuộc điện đàm với phi thuyền đổ bô mặt trăng thông qua Trung tâm điều khiển NASA ở Houston (Texas), Nixon nói với các phi hành gia rằng cả thế giới tự hào về họ, “nhờ những gì các anh làm, thiên đường đã trở thành một phần của thế giới loài người”.
Nhưng ít ai biết vào lúc đó, nhà lãnh đạo của nước Mỹ đã chuẩn bị tinh thần thực hiện một cuộc gọi khác – cho hai người vợ sắp trở thành “góa phụ” của Armstrong và Aldrin.
Thậm chí sau khi tàu đổ bộ của họ đáp thành công xuống Mặt trăng đêm đó, không có gì bảo đảm Aldrin và Armstrong sẽ quay lại phi thuyền chính trên quỹ đạo – nơi đồng nghiệp Michael Collins đang chờ – một cách an toàn, chứ đừng nói gì quay lại Trái đất.
Hiểu rõ điều đó, Tổng thống Nixon đã nhờ diễn giả William Safire soạn cho ông bản kế hoạch dự phòng trong trường hợp thảm họa xảy ra.
Trong một cuộc phỏng vấn sau này, Safire kể lại việc điều khiển phi thuyền đổ bộ quay trở lại quỹ đạo để ráp với phi thuyền chính là một trong những khoảnh khắc nguy hiểm nhất của sứ mệnh Apollo 11.
Ông Safire cho biết: “Nếu họ không làm được, họ sẽ bị bỏ rơi trên Mặt trăng cho đến chết. Hai người đàn ông sẽ chết vì đói, hoặc phải tự sát trước khi điều đó xảy ra”.
Trong kịch bản đó, NASA sẽ cắt mọi liên lạc với hai phi hành gia bất hạnh, và Tổng thống Nixon nhận trách nhiệm thông báo cho toàn thế giới về những gì xảy ra.
Cuối cùng, mặc cho một vài trục trặc nhỏ (một bộ phận ngắt mạch điều khiển động cơ của phi thuyền đổ bộ bị hư), Aldrin và Armstrong đã hội ngộ thành công với Collins trên quỹ đạo Mặt trăng, và cả ba trở về Trái đất an toàn.
Tổng thống Nixon, một cách may mắn, đã không phải đọc bài điếu văn diễn giả Safire chuẩn bị sẵn. Ngày nay, văn bản này vẫn còn lưu trữ trong Thư viện và viện bảo tàng Richard Nixon ở California.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email