Apple sắp sản xuất MacBook, Apple Watch ở Việt Nam

Theo tờ Nikkei Asia của Nhật, Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Apple Watch, tức đồng hồ thông minh, và MacBook, tức máy tính xách tay. Hãng công nghệ khổng lồ này đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất để tránh lệ thuộc vào Trung Quốc.

Theo đó, các hãng cung ứng cho Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền bắc Việt Nam với mục tiêu lần đầu tiên sản xuất thiết bị này ngoài Trung Quốc.

Ngoài Trung Quốc thì Việt Nam là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho họ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPod.

Apple cũng đã tiếp tục chuyển sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 ở Thượng Hải gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng trên diện rộng. Hãng BYD của Trung Quốc là đơn vị đầu tiên hỗ trợ sự thay đổi này, mặc dù các nguồn tin ẩn danh nói với Nikkei Asia rằng hãng Foxconn của Đài Loan cũng đang tổ chức sản xuất nhiều iPad hơn ở Việt Nam. Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung ứng để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm loa thông minh HomePod ở Việt Nam.

Còn về MacBook, Apple đã yêu cầu các hãng cung ứng thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. Tuy nhiên, tiến độ chuyển sản xuất hàng loạt sang Việt Nam còn chậm, một phần do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch nhưng cũng vì sản xuất máy tính xách tay đòi hỏi chuỗi cung ứng rộng hơn.

Việc mở rộng sản xuất của Apple đến Việt Nam báo hiệu thay đổi trong cách làm của Apple, vốn phụ thuộc vào Trung Quốc trong gần như tất cả nhu cầu sản xuất trong hàng chục năm.

Apple đã và đang chuyển một số khâu trong dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Ấn Độ, nơi họ bắt đầu sản xuất iPhone 13 hồi đầu năm nay và cũng đang tính lắp ráp máy tính bảng iPad, theo Reuters.

Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, cùng với các nước như Mexico và Việt Nam, đang ngày càng quan trọng đối với các nhà thầu cung ứng cho các hãng công nghệ Mỹ, khi họ tìm cách mở rộng sản xuất ngoài Trung Quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email