Âu Châu sẽ đạt được tình trạng miễn nhiễm bầy đàn vào mùa hè năm nay

Berlin, Đức: tuyên bố trong ngày thứ tư 27 tháng 4, ông Ugur Sahin, chủ tịch điều hành của công ty dược phẩm BioNTech, công ty hợp tác với công ty Pfizer để chế tạo thuốc chủng ngừa covid, đã nói là ông tiên đoán là trong vòng 4 tháng sắp tới, Âu Châu sẽ đạt được tình trạng miễn nhiễm bầy đàn (herd immunity). Một khi cư dân của một quốc gia đạt được tình trạng miễn nhiễm bầy đàn, thì sẽ không còn chỗ cho loài vi rút corona hoành hoành.
Cũng theo các chuyên gia y tế thì muốn đạt được tình trạng miễn nhiễm bầy đàn, thì 70 phần trăm dân số tại quốc gia đó phải có khả năng miễn nhiễm chống lại covid, bằng cách chủng ngừa hay bằng cách đã nhiễm covid.
Tuyên bố trong cuộc họp báo diễn ra trong ngày thứ tư, ông Ugur Sahin nói là Âu Châu sẽ đạt đến tình trạng miễn nhiễm bầy đàn vào tháng 7 và trễ nhất là tháng 8 năm nay.
Ông Sahin cũng nói là dựa vào các dữ kiện, thì khả năng miễn nhiễm sút giảm 91 phần trăm sau 6 tháng sau khi được chủng ngừa hai mũi thuốc và cần phải có thêm một mũi chích thứ ba để đưa khả năng miễn nhiễm chống covid lên đến 100 phần trăm trở lại.
Với tốc độ chủng ngừa covid trên 3 triệu người một ngày, toàn thể những người trưởng thành ở Mỹ có thể được chủng ngừa hoàn toàn vào tháng 5 năm nay và như thế Hoa Kỳ cũng sẽ có tình trạng mikễn nhiễm bầy đàn trong những tháng sắp tới?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email