Âu Châu trong cơn khủng hoảng kinh tế trầm trọng, vì Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt

Berlin, Đức: Trong hôm chúa nhật ngày 4 tháng 9, ngay sau khi hiệp hội 7 nước đại cường về kinh tế G7, áp đặt giá dầu khí mà các quốc gia khác nên trả cho các công ty sản xuất dầu khí của Nga, thì ngay lập tức, chính quyền nước Nga đã khóa vòi, không cho chuyển khí đốt từ Nga qua các quốc gia Âu Châu, qua hệ thống ống dẫn khí đốt Nord Stream.
Trong 1 ngày giá khí đốt đã gia tăng 30 phần trăm ở nhiều quốc gia Âu Châu, trong khi trị giá của đồng euro chỉ còn là 99 xu Mỹ Kim: trị giá thấp nhất của đồng euro so với đồng Mỹ kim trong vòng 20 năm qua.
Nguy cơ của một cuộc đại khủng hoảng về năng luọng diễn ra ở Âu Châu.
Từ trước đến trước khi có cuộc chiến ở Ukraine, thì phần lớn năng lượng, khí đốt mà các quốc gia Âu Châu dùng, đến từ nước Nga.
Khi cuộc xâm lăng Ukraine diễn ra, các quốc gia Âu Châu đã đoàn kết trợ giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lăng.
Putin đã cho giảm số lượng khí đốt bán cho các quốc gia Âu Châu, trong cuộc chiến kinh tế, khi quân Nga đang thất bại trên chiến trường.
Giá khí đốt gia tăng, khiến cư dân ở các quốc gia Âu Châu đã phải chi tiêu nhiều hơn cho việc sưởi ấm nhà, nấu nướng.. nhất là trong mùa đông sắp đến..
Theo những ước tính thì với những gia tăng của giá khí đốt, trung bình một gia đình người Anh sẽ phải chi ra hàng năm khoảng 4 ngàn Mỹ kim tiền mua khí đốt.
Giá khí đốt gia tăng cũng kéo theo sự gia tăng của mức lạm phát.
Cũng trong hôm thứ hai, bà Liz Truss đã được bầu làm thủ lãnh đảng cầm quyền Bảo Thủ và chức vụ thủ tướng nước Anh, thay thế cho ông Boris Johnson.
Bà tân thủ tướng Liz Truss có thể sẽ bỏ ra 100 tỷ bảng Anh, để tài trợ cho cư dân xứ này, trong thời gian mà giá dầu khí quá cao.
Các chuyên gia tài chánh cũng cho là, bỏ thêm tiền vào công chúng, sẽ làm gia tăng thêm mức lạm phát đã quá cao ở xứ Ăng Lê này!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email