Âu- Mỹ tố Nga đưa 100.000 quân đến biên giới Ukraine

Hoa Kỳ hôm 19/04 tố cáo Nga ngăn chận tàu hải quân các nước đi qua một số khu vực ở Hắc Hải, đồng thời kêu gọi Moscow ngưng triển khai quân đội dọc theo biên giới Ukraina – mà theo Liên Hiệp Châu Âu (EU) thì số lượng lên đến 100.000 binh lính.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price lên án việc Nga hạn chế các tàu quân sự và các tàu của chính phủ nước ngoài tại ba khu vực ở ngoài khơi Crimée, coi đây là một sự leo thang nhằm làm yếu đi và gây bất ổn Ukraine. Đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc của Washington, trước số lượng đông đảo quân Nga tập trung dọc theo biên giới với Ukraina. Hoa Kỳ kêu gọi Nga ngưng sách nhiễu tàu nước ngoài và giảm bớt số quân đang uy hiếp nước láng giềng.

Thứ Sáu tuần trước, Nga loan báo tạm ngưng trong vòng sáu tháng (24/04-31/10) việc các tàu quân sự và tàu của các chính phủ đi qua lãnh hải của Liên bang Nga. Trong ba khu vực liên quan đến lệnh cấm, có vùng biển ngoài khơi đảo Kertch nối Hắc Hải với biển Azov, rất quan trọng cho xuất cảng ngũ cốc và thép của Ukraina. NATO vốn đã lo ngại về việc Nga tập trận trên biển, yêu cầu Moscow bảo đảm tự do được vào các cảng Ukraine ở biển Azov.

Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, Josep Borrell hôm qua trong cuộc họp các ngoại trưởng EU tuyên bố hiện có trên 100.000 quân Nga đóng dọc theo biên giới Ukraina và tại Crimée. Với số lượng quân Nga đông đảo chưa từng thấy này, nguy cơ leo thang đang hiển hiện. Tuy nhiên trước mắt Bruxelles chưa có ý định trừng phạt thêm, hay trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Hãng tin Ria hôm 20/4 cho biết đại sứ Mỹ tại Nga, John Sullivan sẽ quay về Hoa Kỳ tuần này để tham vấn, trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Joe Biden và đồng nhiệm Vladimir Putin. Tuần trước, Moscow đòi hỏi 10 nhà ngoại giao Mỹ phải ra đi, để trả đũa việc Washington trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và áp đặt một loạt trừng phạt, do cáo buộc can thiệp bầu cử và tấn công tin học, có hành động thù địch với Ukraine. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email