B.C. cho bán rượu vang nhập cảng trong các cửa hàng thực phẩm

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8-7, các loại rượu vang và rượu trái cây (cider: chủ yếu là rượu táo) đã được phép bán trên các quầy kệ trên toàn tỉnh bang của những cửa hàng thực phẩm được cấp giấy phép bán rượu vang.

Cần biết, theo các quy định trước đây, B.C. cho các cửa hàng thực phẩm 2 lựa chọn để bán rượu vang. Một là họ có thể bán rượu vang do B.C. sản xuất ngay trên các quầy kệ của mình. Hai là họ có thể bán cả rượu vang nhập và rượu vang nội trong một cửa hàng rượu riêng biệt ở bên trong một cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, phía Mỹ đã nộp đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization – WHO) để khiếu nại về lựa chọn thứ nhất. Mỹ cho rằng cho phép bán rượu vang B.C. trong các cửa hàng thực phẩm đã vô tình hay cố ý cho các nhà sản xuất rượu vang B.C. một “lợi thế bất công”. Tuy nhiên trong tháng 10 năm ngoái, suốt các cuộc đàm phán xung quanh thỏa thuận thương mại giữa Canada, Mỹ và Mexico (tức là thỏa thuận CUSMA), thì cả Canada và Mỹ đã đồng ý với nhau rằng việc bán rượu vang trong các siêu thị thực phẩm ở B.C. sẽ…”không còn giới hạn chỉ với những loại rượu vang nội địa”. Theo bộ tư pháp B.C. thì quyết định chọn hay không chọn bán rượu vang nhập cảng lúc đó sẽ tùy thuộc vào mỗi cửa hàng.

Chuỗi siêu thị Loblaw với 10 siêu thị ở B.C. được phép bán rượu vang cho biết họ rất phấn khởi trước “hướng dẫn mới” này. Loblaw xác nhận sẽ cho bán cả rượu vang nội và rượu vang ngoại cùng một lúc với nhau trong vài tháng tới. Trái lại, chuỗi siêu thị Save-On-Foods thì khẳng định vẫn sẽ tiếp tục bán các sản phẩm rượu vang của B.C. mà thôi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email