B.C. đưa vào danh sách bảo vệ hơn 5 chục cây cổ thụ lớn nhất

Chính quyền B.C. trong tuần trước tuyên bố sẽ bảo vệ 54 cây cổ thụ lớn nhất, cùng với một khu vực đệm (buffer zone) rộng 1 hectare bao quanh mỗi cây này. Đây là những cây mà tỉnh bang cho là có nguy cơ sẽ bị người ta đốn hạ trái phép.

Bộ trưởng Lâm nghiệp B.C. Doug Donaldson giải thích tuyên bố trên…”cũng là sự bắt đầu của một cuộc đối thoại rộng lớn hơn về tương lai của công tác quản lý các cây cổ thụ trong tỉnh bang”.

Số cây đại thụ nói trên nằm trong số 347 cây lớn nhất thuộc mỗi loài trong tỉnh đã được nhận diện trong danh mục Big Tree Registry của Đại học B.C. Chúng nằm ở hơn 20 chục địa điểm, bao gồm vùng trung phần B.C., Đông Kootenay, Haida Gwaii, Đảo Vancouver và Thung lũng  Fraser. Các loài cây được bảo vệ này gồm: cây Dương mai (arbutus), Linh sam Coastal Douglas (thuộc họ Thông), cây Thủy tùng Pacific (Pacific Yew), cây Thông Ponderosa, cây Vân sam Sitka, Tuyết tùng Đỏ miền tây, và Thông Trắng miền tây. Bắt đầu từ mùa thu năm nay, một ban hội thẩm độc lập 2 thành viên sẽ gặp gỡ các First Nations, các ngành liên quan, và các cộng đồng để bàn luận cách thức làm thế nào để quản lý các loài cây cổ thụ trong tỉnh.

Cần biết, hiện 55% các khu rừng cổ thụ trên Crown Land trong vùng duyên hải B.C. đã được bảo vệ không cho ai đốn xẻ lấy gỗ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email