B.C. không bị một lệnh cấm đốt lửa trại nào trong tháng 8?

Sở phòng chống cháy rừng B.C. (B.C. Wildfire Service – BCWS) cho biết cho đến giờ này sau một vài ngày đầu tiên của tháng 8, họ vẫn chưa ban hành một lệnh cấm lửa trại nào (campfire bans) tại bất kỳ trong số 6 trung tâm phòng chống cháy rừng của mình, những trung tâm tính chung đang chiếm toàn bộ tỉnh bang B.C.

Sau 2 mùa cháy rừng “ác liệt” liên tiếp thì đây là lần mà các cư dân có lẽ đang thở phào nhẹ nhõm khi các điều kiện thời tiết mát và ướt hơn đã không dẫn đến nhiều trận cháy rừng mùa hè mà nhiều người mong chờ sẽ xảy ra.

Mặc dù vậy, một số cộng đồng và thành phố, thị trấn cũng có ban hành các lệnh cấm ở địa phương, trong đó có nhiều cộng đồng thuộc quần đảo Gulf Islands. Hiện chỉ có 1 trận cháy là đáng chú ý ở vùng phân nửa phía nam của tỉnh bang, cụ thể là ở Núi Richter, gần Cawston, nhưng không có căn nhà hay cộng đồng nào bị đặt trong tình trạng báo động cả. Việc đốt lửa ở ngoài trời thậm chí còn được cho phép trong vùng tây-bắc và ở Prince George.

Cần nhắc lại, B.C. từng chịu 2 mùa cháy rừng liên tiếp phá kỷ lục trong 2 năm 2017, 2018 xét về phí tổn và số lượng hectare rừng bị cháy. Khói từ những trận cháy đó đã trôi dạt vào tận vùng tây-nam của tỉnh bang, làm tối đen cả bầu trời trên Vancouver, và làm giảm chất lượng không khí. Thực vậy, theo những dữ liệu của tỉnh bang, nơi duy nhất ở B.C. không bị ảnh hưởng hoàn toàn bởi khói cháy rừng kể từ năm 2017 là Haida Gwaii. Trong khi mùa xuân từng là khoảng thời gian bận rộn cho BCWS, thì các trận mưa trong tháng 6 vừa qua, theo sau là nhiều trận mưa nữa trong tháng 7, đã làm giảm số vụ cháy. Ngay trong lúc này có nhiều nhân viên cứu hỏa B.C. thậm chí đang hoạt động ở bên ngoài tỉnh bang còn nhiều hơn cả là ở bên trong tỉnh bang này.

Các nhà khoa học về khí hậu và chuyên môn về sức khỏe đều cảnh báo rằng khí hậu đang thay đổi có nghĩa là con người có thể sẽ bị những mùa cháy rừng dài hơn và nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email