B.C. sẽ chích vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em

Hầu hết các tỉnh bang, bao gồm British Columbia, đã thông báo trong tuần này rằng họ hy vọng mọi người lớn sẽ được tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy. Sự việc này được đưa ra sau khi Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI = National Advisory Committee on Immunization) khuyến nghị trì hoãn liều thứ hai trong bốn tháng, theo sau bằng chứng về mức độ bảo vệ cao từ một liều. 

Tất cả các tỉnh bang đã áp dụng khuyến nghị này, có khả năng sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng của Canada thêm hai tháng. 

Nhưng đối với trẻ em thì sao? Gần một triệu trẻ em, bằng 1/5 dân số của B.C., là từ 19 tuổi trở xuống.  Thành phần thiếu niên đó nằm trong kế hoạch tiêm chủng nào? Bộ Y tế Canada đã phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech cho những người từ 16 tuổi trở lên, trong khi vắc xin Moderna, Oxford-AstraZeneca và Johnson & Johnson được chấp thuận cho những người từ 18 tuổi trở lên. 

Supriya Sharma, Cố vấn chính của Bộ Y tế Canada, cho biết không có đủ dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng ban đầu để biết vaccine ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào. Cho đến nay, kế hoạch tiêm chủng của B.C. tập trung vào những cư dân từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế của B.C. cho biết họ sẽ tiêm vaccine Pfizer cho thanh thiếu niên từ 16 đến 17 tuổi, là những người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng. Tiến sĩ Manish Sadarangani, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ em và là giám đốc của Trung tâm Đánh giá vắc xin tại B.C. Bệnh viện Nhi đồng cho biết vẫn chưa rõ liệu tất cả trẻ em có cần tiêm chủng hay không.

Ông hiện đang dẫn đầu nghiên cứu đang thử nghiệm trẻ em trên khắp B.C. đối với kháng thể COVID-19 để tìm hiểu về các bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng, và ước tính tốt hơn tỷ lệ lây nhiễm thực sự ở những người trẻ tuổi. 

Ông Sadarangani nói các chuyên gia cũng sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn khi hầu hết người lớn được tiêm chủng. Đến chừng đó, các giới chức y tế có thể xem xét số trường hợp mắc bệnh ở trẻ em, liệu các trường hợp nghiêm trọng có đang xuất hiện hay không, và liệu trẻ em có phải là nguồn lây truyền liên tục trong cộng đồng hay không.

C.Y

Xem thêm

Nhận báo giá qua email