B.C. sẽ không có kế hoạch bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

Khi thảo luận về vaccine COVID-19 được tăng cường trên khắp thế giới, hôm 2/12, bác sĩ Bonnie Henry của B.C. đã nói rõ rằng bà “không mong đợi” việc chủng ngừa sẽ là bắt buộc. “Chủng ngừa cưỡng bách là điều không có ở đất nước này và ở tỉnh bang này, và chúng tôi cũng không muốn việc chủng ngừa COVID là bắt buộc. Phải nói rằng, có một số vị trí quan trọng mà chúng tôi biết nguy cơ lây truyền… có thể rất cao.”

Bà lưu ý rằng bà sẽ khuyến nghị mạnh mẽ những người lao động trong một số ngành công nghiệp nhất định, chẳng hạn như những người làm việc tại các nhà chăm sóc dài hạn, những nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch, hãy xắn tay áo lên để được tiêm ngừa.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ hết sức khuyến khích mọi người ở những cơ sở đó nên được chủng ngừa, và nếu mọi người đang nghĩ đến việc đi vào những cơ sở đó và không tin vào việc chủng ngừa, thì họ nên tìm những việc khác để làm.” 

Bộ trưởng Y tế Adrian Dix nói thêm rằng điều đã được chứng minh là hiệu quả cho đến nay là sự tương tác với mọi người, thay vì bắt buộc họ phải tiêm chủng. “Tôi nghĩ thật tuyệt khi nói về tình hình tiêm chủng rộng rãi và chúng tôi mong đợi điều đó. Ban đầu, chúng tôi sẽ mua loại vaccine mà chúng tôi nhận được và đưa ra quyết định dựa trên lời khuyên y tế công cộng cần thiết để cung cấp loại vaccine đó.”

Bộ trưởng Dix giải thích tỉnh sẽ cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt cho người dân để thu hút, giáo dục và lôi kéo họ “vào những quyết định quan trọng”. Ông nói, làm như vậy không chỉ là việc đạo đức cần làm mà còn là cách hiệu quả nhất. 

Trước đó, hôm Thứ Tư, Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19 để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Bộ Y tế Canada đang trong giai đoạn cuối cùng xem xét các ứng cử viên vaccine từ Pfizer và đối thủ cạnh tranh Moderna, với quyết định dự kiến trong tháng này.

Bác sĩ Henry khẳng định bà hoàn toàn tin tưởng rằng vaccine COVID-19 được coi là đã sẵn sàng và được chấp thuận sử dụng ở Canada sẽ an toàn và hiệu quả. “Tôi biết rằng chúng tôi đang chờ đợi những điều này, đặc biệt là ở những khu vực mà mọi người dễ bị tổn thương nhất và chúng tôi có thể bảo vệ mọi người rất nhanh bằng cách sử dụng các loại vaccine mới sẽ sớm ra mắt.” 

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email